ระยะเวลา: โรดทริป 16 วัน + ไฮกิ้ง 4 เส้นทาง โปรโมชั่น: ลดราคา ถึง 31 ม.ค. 2563 นะคะ จำนวนสมาชิก: กลุ่มเล็กจริง 7 คนเท่านั้น ความสูงสูงสุด: ถนน 4,655 ม | ไฮกิ้ง 4,750 ม ค่าใช้จ่ายรวม: รถ, อาหารทุกมื้อ, ที่พักทุกคืน ไม่รวม: ตั๋วเครื่องบิน, วีซ่า, ประกัน
 • ภาพรวม
 • แผนการเดินทาง
 • ค่าใช้จ่ายรวม
 • ค่าใช้จ่ายไม่รวม
 • ค่าใช้จ่าย & โปรโมชั่น
 • คำถามที่พบบ่อย

ตะลุย Tajikistan ยาวไปจนถึง Kyrgyzstan บน Pamir Highway + ไฮกิ้งชิวๆ 4 เส้นทาง

กับกลุ่มเที่ยวกลุ่มเล็กๆ เราจะเน้นเที่ยวให้ลึก ผจญภัยกันให้มันส์ไปข้างเลย

Pamir Highway หรือ M41 เป็นหนึ่งในถนนไฮเวย์นานาชาติที่อยู่ในเขตที่สูง ที่มีทัศนียภาพที่งดงาม หลากหลาย ทั้งภูเขาสูงหลากสี ที่เป็นทั้งทะเลทรายไปจนถึงภูเขาหิมะ หรือจะเป็นทะเลสาบน้ำสวยสีฟ้าใสมากมาย นอกจากวิวสวยๆ ที่จะต้องหยุดรถ ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเกือบตลอดทางแล้ว ถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยการผจญภัยและความตื่นเต้นท้าทาย ทั้งการเดินทางต้องใช้รถโฟร์วีลเท่านั้น เลยทำให้ M41 กลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ฮิตสุดๆ ใน ทวีปเอเชียกลาง ทั้งยังต้องเดินทางผ่าน mountain pass สูงๆ อยู่หลายพาส ซึ่ง M41 มีจุดสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของไฮเวย์นานาชาติของโลกเลยนะ นั่นก็คือ Ak-Baital Pass ที่สูงถึง 4,655 เมตรเลยเชียวค่ะ

Pamir Highway นี้ทอดยาวไปตาม Pamir Mountains (เทือกเขาพาเมียร์) ข้ามผ่านถึง 4 ประเทศ คือ Afghanistan, Uzbekistan, Tajikistan และ Kyrgyzstan ซึ่งในอดีตเส้นทางนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของ Silk Road หรือ เส้นทางสายไหม เส้นทางการค้าที่รุ่งเรืองและมีชื่อ

ทราบกันไหมคะ ว่า ทำไมทัวร์ที่หยกจัดจึงแตกต่าง และ ทำไมต้องมาเที่ยวกับหยก? เผื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

ภาพรวมการผจญภัยของเรา กับ รถจี๊ป

เพื่อนๆ สามารถอ่านและดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ทริปทาจิกิสถาน หรือ ทริปคีร์กีซสถาน ที่หยกไปมาที่ลิ้งค์นี้ค่ะ

หยกจะพาเพื่อนๆ ตะลุย M41 จาก Dushanbe ประเทศ Tajikistan เริ่มต้นด้วยเส้นทางเดินรถที่ท้าทายและวิวของ Bartang Valley กับการไฮกิ้งเบาๆ เพื่อไปค้างคืนที่ Jisev กับ homestay ที่มีบรรยากาศดีสุดๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบสีฟ้าเขียวใส จากนั้นแวะไปผ่อนคลายกับการอาบน้ำแร่ น้ำพุร้อนจากธรรมชาติ จนนึกว่าเที่ยวอยู่ที่ญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางต่อเลียบไปตามเขตชายแดน ตาม Panj River แม่น้ำขนาดใหญ่ไหลเชี่ยว ที่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง Tajikistan กับ Afghanistan ให้เราได้เห็นความลึกลับและน่าค้นหาของ Afghanistan และจะยิ่งลึกลับเข้าไปอีกเมื่อเข้าสู่ Wakhan Valley กับความมหัศจรรย์อันงดงามของ Wakhan Corridor ที่นอกจากจะได้เห็น เทือกเขา Pamir แล้ว ยังจะได้เห็นเทือกเขา Hindu Kush เทือกเขาอันยิ่งใหญ่ที่ยาวกว่า 800 กิโลเมตร ที่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนกลางของ Afghanistan ยาวไปจนถึงส่วนเหนือของ Pakistan ไม่เพียงเท่านั้น หยกจะพาเพื่อนๆ ไฮกิ้งไปชมความงามของ Hindu Kush อย่างใกล้ชิดเข้าไปอีก พร้อมปิกนิกเบาๆ ท่ามกลางภูเขาสูงมากมายและธรรมชาติของพื้นหญ้าเขียวขจีบนความสูงกว่า 4,000 เมตร กับ Engles-Meadow

บอกลา Wakhan Valley และ Afghanistan เข้าสู่ mountain pass แรก Kargush Pass ที่สูงถึง 4,344 เมตร คงไม่ต้องให้บรรยายว่าจะวิวที่เห็นจะสวยงามมากแค่ไหน แล้วมุ่งสู่ Yashikul Lake กับทะเลสาบสีฟ้าขนาดใหญ่ จากนั้นเราจะไปซึบซับอดีต และชมวิวรอบทิศอันงดงาม กับ หอบัญชาการร้าง Shorbuloq Observatory ตั้งแต่สมัยโซเวียต ที่ระหว่างทางจะได้เห็นซากเขาขนาดใหญ่และสวยงามของ Marco Polo อีกด้วยค่ะ

จากนั้นหยกจะพาเพื่อนๆ ไปค้างแรมกันใน yurt บนความสูงกว่า 4,080 เมตร ท่ามกลางวิวรอบทิศที่สวย กับเขาสูงหลากสี และการผ่อนคลายกับธรรมชาติล้วนๆ ห่างไกลจากความวุ่นวายของความเป็นเมือง แล้วจากลาความงดงามนี้ด้วยการไฮกิ้งจาก Pshart Valley ผ่านพาสที่สูงถึง 4,750 เมตร ที่เพื่อนๆ จะต้องหลงรัก จนอยากจะกลับมาอีก

เตรียมพร้อมกับการข้าม Ak-Baital Pass 4,655 เมตร ซึ่งเป็น mountain pass ที่สูงสุดบนทางเดินรถของ M41 ซึ่งเป็นอีกเส้นทางที่สวยมากๆ จนอยากจะขอหยุดรถทุกๆ 5 นาทีเลยทีเดียว

การผจญภัยยังไม่จบ เราจะข้ามเขตชายแดนไปผจญภัยกันต่อที่ Kyrgyzstan ไปพักกันใน yurt ทิ้งท้ายที่ Lenin Peak Base Camp และไฮกิ้งไปชมวิวความงามกับความสูงของ Lenin Peak 7,134 เมตร ที่ครอบคลุมทั้งสองประเทศ ทั้งยังเป็นเขาสูงอันดับ 2 ของทั้งสองประเทศอีกด้วย ก่อนเดินทางเข้า Osh ประเทศ Kyrgyzstan แล้วบินเข้าสู่เมืองหลวง Bishkek สัมผัสวิถีชีวิตคนเมืองกรุง พาไปชิมอาหารพื้นเมืองเจ้าอร่อย แล้วแวะเดินเล่น + ช้อปปิ้งของฝากที่ตลาดนัดสุดฮิต Osh Bazaar ก่อนเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย

มีเพื่อนๆ หลายท่านให้ความสนใจ หลังจากอ่านรีวิวการท่องเที่ยวของหยก ที่มีรูปแบบที่ค่อนข้างลุย ไปในที่ๆ มีนักท่องเที่ยวน้อยๆ ชอบขวนขวายหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ และได้เที่ยวได้สัมผัสแต่ละที่แบบเต็มๆ บอกว่า “ดูสนุกมากๆ เป็นสไตล์การท่องเที่ยวที่หายาก ไม่ค่อยมีใครเที่ยวแนวนี้กัน และอยากให้หยกจัดทริปพาเที่ยว” ในที่สุด หยกได้จัดทัวร์พาเที่ยวแล้วนะคะ เย้ๆๆ หยกเลยถือโอกาสนี้ ทำโพสต์ถึงเหตุผลที่หยกจัดทริป ทำไมทัวร์ของหยกจึงแตกต่าง และ ทำไมต้องมาเที่ยวกับหยก? มาไว้ที่นี้ค่ะ มาร่วมทริปร่วมสนุกด้วยกันนะคะ

หากจะถามถึงประสบการณ์เทรคกิ้งที่เนปาล หยกมาเนปาล 5 ครั้งแล้วค่ะ ก็มีเส้นฮิต Poon Hill , Mohare + Khopra + Mardi Himal  และ Manaslu & Tsum ค่ะ นอกจากนั้นก็ไปยุโรป เช่น สโลวีเนีย ซึ่งมีจัดทัวร์ด้วยนะคะ มีไปเทรคที่อเมริกา และ ที่เอเชียกลาง ประเทศคีร์กีซสถาน (ทัวร์คีร์กีซสถาน) และ ประเทศทาจิกิสถาน ที่สนุกสนานมากๆ ขนาดที่ไปนานเป็นเดือนเลยค่ะ และก็มีที่อื่นประปรายในอุทยานแห่งชาติในไทยค่ะ เช่น สันหนอกวัว และ ดอยลังกาหลวง เป็นต้น

ทริปนี้จะเป็นทริปในรูปแบบโรดทริป บนไฮเวย์นานาชาติสุดฮิตของเอเชียกลาง นั้นก็คือ Pamir Highway หรือ M41 ที่มีทัศนียภาพที่หลากหลาย ตั้งแต่ภูเขาสูงหลากสี ทะเลทราย ไปจนถึงทะเลสาบสีฟ้าสวยใส จึงสวยงามและจะประทับใจเป็นที่สุด ด้วยการเดินทางบนรถจี๊ปส่วนตัว กลุ่มเล็กๆ ทั้งยังปะปนไปกับกิจกรรมการไฮกิ้งสั้นๆ สบายๆ แต่วิวนั้นใหญ่อลังการมาก ทั้งยังจะพาเพื่อนๆ พักในโฮมสเตย์ของคนพื้นเมือง และใน yurt หรือที่เรียกว่ากระโจมของชาวคีร์กีซอีกด้วยค่ะ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีกิจกรรมอื่นๆ แบบแปลกใหม่อีกมากมาย ที่จะเพิ่มลิสต์ลงในเรซูเม่แห่งการท่องเที่ยวได้อย่างยาวเหยียดเลยค่ะ

** แผนการเดินอาจมีการเปลี่ยนและ/หรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น

แผนการเดินทาง ลุย!

Day 1

วันที่ : 2 กรกฎาคม 2020

บิน Bangkok, Thailand - Almaty, Kazakhstan

แนะนำบินด้วยสายการบิน Air Astana เวลา 10.15 - 16.25 น. (ประมาณ 7 ชั่วโมง) --- นอนค้างที่ Almaty, Kazakhstan เพื่อรอต่อไฟท์บินในช่วงเช้าของวันถัดไป

Day 2

วันที่ : 3 กรกฎาคม 2020

บิน Almay, Kazakhstan - Dushanbe, Tajikistan

แนะนำบินด้วยสายการบิน Air Astana เวลา 11.05 - 12.00 น. (ประมาณ 2 ชั่วโมง) --- เดินทางเข้าที่พักที่ Dushanbe อาบน้ำอาบท่า เตรียมตัวออกไปเที่ยวชมเมือง และซื้อเสบียงสำหรับ road trip --- จากนั้นพาไปทานอาหารสุดอร่อยที่จะหาทานไม่ได้ตลอด road trip เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผจญภัยที่กำลังจะเริ่มขึ้น

Day 3

วันที่ : 4 กรกฎาคม 2020

Dushanbe 706 m - Kalaikhum 1,200 m

การผจญภัยของ Pamir Highway ได้เริ่มต้นแล้วค่ะ หยกจะพาเพื่อนๆ เดินทางบนเส้นทางดั้งเดิมของ M41 ที่น้อยคนจะเลือกผ่าน (ส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางบนถนนอีกเส้น ที่ใหม่กว่า เดินทางง่ายกว่า) จะได้สัมผัสความเป็น Pamir Highway อย่างแท้จริง บนทางเดินรถที่ท้าทาย พร้อมทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ และยังได้นั่งรถเลียบไปกับ Panj River แม่น้ำขนาดใหญ่ที่ไหลเชี่ยวสุดๆ ที่เป็นเส้นแบ่งพรมแดนระหว่าง Tajikistan และ Afghanistan ให้ได้ตื่นตาตื่นใจกับทัศนียภาพที่เห็นของประเทศฝั่งตรงข้าม --- ที่ Kalaikhum เราจะเดินเล่นช้อปปิ้ง ซื้อเสบียงสำหรับไฮกิ้งวันพรุ่งนี้ โดยที่คืนนี้เราจะนอนกันที่ homestay ริมน้ำ บรรยากาศดีๆ กันค่ะ

Day 4

วันที่ : 5 กรกฎาคม 2020

Kalaikhum 1,200 m - Rushan 2,000 m | ไฮกิ้งไป Jisev & ค้างคืน

ชมวิวของ Bartang Valley จาก Rushan กับเส้นทางเดินรถที่ท้าทาย เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่ทางเดินธรรมชาติที่สวยงาม กับระยะทางเดินสั้นๆ เพื่อเข้าไปค้างแรม และผ่อนคลายกับความเงียบสงบริมทะเลสาบสีฟ้าสด กับชาวพื้นเมือง ที่ Jisev แบบที่เพื่อนๆ จะติดใจจนไม่อยากกลับเลยแหละค่ะ

Day 5

วันที่ : 6 กรกฎาคม 2020

ไฮกิ้งกลับจาก Jisev | นั่งรถต่อไป Khorog 2,123 m

วันนี้เราไม่รีบค่ะ ทานอาหารเช้าชิวๆ ออกสายหน่อย (ออกไม่ควรเกิน 09.00 น. เพื่อที่จะได้ถึง Khorog ประมาณ 13.00 น.) --- แล้วมุ่งหน้าเข้าสู่ Khorog บนเส้นทางรถที่เลียบไปตาม Panj River กับวิวคู่ขนานของ Afghanistan --- Khorog เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อ มีแม่น้ำ 2 สายมาบรรจบกันที่กลางเมือง Panj และ Gunt River ที่นี่ยังเป็นเมืองใหญ่ที่มีของขายมากมาย เหมาะที่จะซื้อของ ซื้อเสบียง หรือแม้กระทั่งแลกเงิน หรือ กด ATM เพราะหลังจากนี้ไป ATM และร้านแลกเงินจะเป็นของหายากแล้วนะคะ

Day 6

วันที่ : 7 กรกฎาคม 2020

Khorog - Vrang 2,730 m | หยุดชมความงามของ Yamchun Fortess & อาบน้ำพุร้อนธรรมชาติ Bibi Fatima Hot Spring | นั่งรถต่อไป Langar 2,840 m

เรายังคงนั่งรถเลียบไปกับวิวของ Afghanistan ผ่าน Ishkashim เมืองที่มีสะพานเชื่อมไปยัง Afghanistan ที่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ข้ามแดนกันแล้ว จากนั้นไม่นานก็ตามด้วยทัศนียภาพอันงดงามของ Wakhan Valley ซึ่งวันนี้เรามีกิจกรรมให้ได้ทำถึง 2 อย่างเลยค่ะ คือเดินชมวิวความงามของป้อมปราการเก่าแก่ที่ปกป้องประเทศเมื่อครั้นสงคราม Yamchun Fortess ที่สามารถเห็นวิวความงามอันมหัศจรรย์ของ Wakhan Valley ได้อย่างใกล้ชิด จากนั้นก็ไปผ่อนคลายกับน้ำพุร้อนธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ ที่ไม่คิดว่าจะมีที่ Tajikistan และรับรองได้ว่าจะสดชื่น ผ่อนคลาย จนไม่อยากจะขึ้นเลยเชียว และรู้สึกได้ถึงผิวที่นุ่มขึ้นเลยค่ะ (การใช้บริการจะเหมือนออนเซ็นที่ญี่ปุ่นนะคะ คือห้ามใส่อะไรลงเด็ดขาด อิอิ โดยจะแยกชาย-หญิงค่ะ) --- คืนนี้เราจะเข้าพักกันใน homestay ที่ Langar หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความเงียบสงบและงดงามแบบมีเอกลักษณ์

Day 7

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2020

ไฮกิ้งไป-กลับ Engle-Meadows 4,000 m

ไฮกิ้งวันนี้ไม่ยากค่ะ โดยเราจะไฮกิ้งขึ้นไปเพื่อชมวิวของ ยอดเขา Engle ที่สูงถึง 2,311 เมตร ที่มาพร้อมกับเทือกเขา Hindu Kush อันยิ่งใหญ่ของ Afghanistan และ Pakistan พร้อมทั้งปิกนิก ทานอาหารเที่ยงเพลินๆ นอนกลางวันสักงีบ ท่ามกลางธรรมชาติของผืนหญ้าเขียวขจี เคล้ากับวิวภูเขา บนความสูงกว่า 4,000 เมตร

Day 8

วันที่ : 9 กรกฎาคม 2020

Langar - Wakhan Valley - Bulunkul 3,734 m | Langar - Kargush Pass 4,344 m (หยุดพักชมคงามงามบนพาส ทานขนม และเพื่อ acclimatize) - Yashikul Lake 3,750 m - Bulunkul 3,734 m

บอกลาความงดงามของ Wakhan Valley และ Afghanistan แล้วเดินทางต่อไปบน M41 ซึ่งวันนี้เราจะผ่าน Kargush Pass ที่สูงกว่า 4,344 เมตร ซึ่งที่นี่ เราจะหยุดชมความงามของ Pamir Highway และเดินเล่นยืดเส้นยืดสายกันสักหน่อย ผลพลอยได้คือช่วยให้ร่างกายปรับตัวคุ้นชินกับสภาวะของอากาศบนเขตที่สูง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอาการ AMS ค่ะ --- จากนั้นเดินทางต่อไปยัง Yashikul Lake ที่สูง 3,750 เมตร กับทะเลสาบขนาดใหญ่สีฟ้าสวย แล้วไปค้างแรมกับ homestay ที่ Bulunkul หมู่บ้านใกล้ๆ

Day 9

วันที่ : 10 กรกฎาคม 2020

Bulunkul - Naizatash Pass 4,137 m - Shorbuloq Observatory - Murghab

วันนี้เราจะผ่าน Shorbuloq Observatory หอบัญชาการร้าง ตั้งแต่สมัยโซเวียต ที่วิวรอบทิศสวยมากจนไม่สนใจอดีตเลยค่ะ ทั้งระหว่างทางยังจะเห็น เขางามๆ มากมายของ Marco Polo ที่จัดเรียงสวยงามให้ได้เห็นอยู่เป็นระลอกๆ มากมายเลยค่ะ เพลินๆ ได้ไม่นานนัก ก็เข้า Murghab แล้ว ซึ่งที่นี่มีตลาดขายของของชาวพื้นเมืองให้เราได้สัมผัสวิถีชีวิต และได้เลือกซื้อของกันด้วยค่ะ

Day 10

วันที่ : 11 กรกฎาคม 2020

Murghab 3,618 m - Pshart Valley Yurt 4,080 m

ถนนวันนี้อาจจะทรหดหน่อย เพราะเราจะขับรถลึกเข้าไปตามภูเขา ผ่านหลายช่องหุบเขา เพื่อไปค้างคืนที่ช่องหุบเขาที่ชื่อ Pshart แต่วิวที่จะได้เห็นและประสบการณ์ที่จะได้รับนั้นจะคุ้มค่าความขรุขระของถนนอย่างเกินคาด คืนนี้เราจะค้างคืนกันใน yurt (หรือ กระโจมของชาวคีร์กีซ อ้าว งงละสิ เราอยู่ทาจิกิสถานกันไม่ใช่เหรอ) กันที่บนความสูง 4,080 เมตร ท่ามกลางทัศนียภาพที่เป็นภูเขาหลากสีล้อมรอบ และการต้อนรับอันอบอุ่นของครอบครัวเจ้าของ yurt กันค่ะ

Day 11

วันที่ : 12 กรกฎาคม 2020

ไฮกิ้งจาก Pshart Valley ไป Madyan Valley (Gumbezkul Pass 4,750 m) | นั่งรถต่อไป Murghab 3,618 m

วันนี้ออกเดินแต่เช้าหน่อยนะคะ เตรียมน้ำดื่มและเสบียงให้พร้อม เพราะวันนี้เราจะเดินกันยาวๆ ไป ถึงแม้ทางเดินจะไม่ยาก แต่ก็อย่าชะล่าใจนะคะ เพราะความสูงวันนี้ เราจะต้องข้ามพาสที่สูงกว่า 4,750 เมตรเลยค่ะ ค่อยๆ เดิน ไม่ต้องรีบ เก็บบรรยากาศความงามและสนุกให้เต็มที่ เพื่อนๆ จะต้องหลงรักการไฮกิ้งของวันนี้เหมือนหยกแน่นอนค่ะ --- รถจะรอรับเราที่ Madyan Valley ค่ะ จากนั้นเราจะเดินทางกลับเข้าสู่ Murghab อีกครั้ง

Day 12

วันที่ : 13 กรกฎาคม 2020

Murghab 3,618 m - Ak-Baital Pass 4,655 m - Karakul Lake 3,960 m

วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการเที่ยวใน Tajikistan แบบเต็มวันแล้ว โดยเราจะผ่าน Ak-Baital Pass ที่สูง 4,655 เมตร พาสของทางเดินรถบน Pamir Highway ที่สูงที่สุดของทริปเรา แล้วไปค้างแรมกันกับ homestay ที่ Karakul Lake ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว นอกจากจะเป็นทะเลสาบที่สวยงาม สีฟ้าสวยใสแล้ว ยังมีความเค็ม ที่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่บนพื้นทราย จึงมีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นที่สุด

Day 13

วันที่ : 14 กรกฎาคม 2020

Karakul Lake 3,960 m - Kyzyl-Art Pass (border pass) ผ่านด่านตรวจเข้าสู่ประเทศ Krygyzstan - Sary Mogol 3,067 m

วันนี้เราจะเดินทางเข้าประเทศ Kyrgyzstan กันแล้วค่ะ เตรียมเอกสารทั้ง 3 อย่างข้างต้นไว้อย่างดีในที่หยิบจับง่าย โดยที่เราจะผ่าน Kyzyl-Art Pass ซึ่งเป็นพาสที่อยู่ตรงพรมแดนระหว่างสองประเทศ ซึ่งที่นี่จะมีจุดพักถ่ายรูป เพื่อเก็บเป็นที่ระลึก และบอกลาก่อนเข้าสู่ Kyrgyzstan ที่หมู่บ้านเล็กๆ Sary Mogol กับ homestay อันอบอุ่น

Day 14

วันที่ : 15 กรกฎาคม 2020

Sary Mogol - Lenin Peak Base Camp 3,500 m & ค้างคืน | ไฮกิ้งไป-กลับ Travel’s Pass 4,130 m

วันนี้เราจะไปนอนค้างกันใน yurt ที่ Lenin Peak Base Camp ซึ่งรถเข้าถึง แต่จะมี day hike ให้ได้เดินเล่นสำรวจความงามของภูเขาหิมะทั้งหลาย ที่เดินผ่านพาสที่ชื่อ Travel’s Pass ที่สูง 4,130 เมตร ชมวิวความงามของยอดเขา Lenin 7,134 เมตร อย่างใกล้ชิด

Day 15

วันที่ : 16 กรกฎาคม 2020

Lenin Peak Base Camp - Osh 963 m

ทริปใกล้จะจบแล้ว ตื่นเช้าๆ มาบอกลาภูเขา และเตรียมตัวเข้าเมืองหลวงกันค่ะ โดยเราจะนั่งรถไปยัง Osh เพื่อเที่ยวชมเมือง และค้างที่นี่หนึ่งคืน

Day 16

วันที่ : 17 กรกฎาคม 2020

บินภายในประเทศ Osh - Bishkek | ทานอาหารพื้นเมืองร้านอร่อย & แวะเที่ยวตลาดนัดสุดฮิต Osh Bazaar | เดินทางกลับสู่ประเทศไทย

ออกเดินทางเข้าสู่สนามบินเพื่อบินเข้าสู่เมืองหลวง Bishkek เวลา 09.50 - 10.40 น. (ประมาณ 50 นาที) --- แวะทานอาหารเที่ยงสุดอร่อยที่ร้านอาหารพื้นเมือง จากนั้นหยกจะพาเพื่อนๆ ไปเดินเที่ยวชม ช้อป และซื้อของฝากที่ตลาดนัดสุดฮิต Osh Bazaar แล้วเตรียมตัวเดินทางกลับประเทศไทย แนะนำเที่ยวบิน Air Astana จาก Bishkek - Almaty (20.15 - 21.10 น. ประมาณ 55 นาที) แล้วต่อเครื่องที่ Almaty - Bangkok (01.05 - 08.55 น. (+1) ประมาณ 7 ชั่วโมง) (โดยที่เราจะเดินทางเข้าสู่ สนามบินสุวรรณภูมิ ในเช้าของวันเสาร์ที่ 18 ก.ค. เวลา 08.55 น. นะคะ)

ค่าเดินทางด้วยรถจี๊ปส่วนตัวตลอดทริปใน Tajikistan โดยนั่ง 4 – 5 ท่าน/คัน

ค่าเดินทางด้วยรถส่วนตัวตลอดทริปใน Kyrgyzstan

ค่าตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจาก Osh – Bishkek ประเทศ Kyrgyzstan

ค่าอาหารและที่พักของคนขับรถตลอดทริป

ค่าไกด์ของกิจกรรมไฮกิ้ง

ค่าอาหารทุกมื้อ ตั้งแต่ Dushanbe ถึง Bishkek (ไม่รวมเครื่องดื่มทุกชนิด)

ค่าที่พักทุกคืนตลอดทริป

ค่าธรรมเนียมเข้าอาบน้ำพุร้อน

ค่าตั๋วเครื่องบินนานาชาติไปกลับ จากประเทศไทย

ค่าวีซ่า Tajikistan ($70)

ค่าวีซ่า Kyrgyzstan ($41.20)

ค่าเครื่องดื่มทุกชนิด รวมทั้งแอลกอฮอล์ตลอดทริป

ค่าอาหารระหว่างรอต่อเครื่อง

ค่าใช้จ่ายส่วนตัวตลอดทั้งทริป เช่น น้ำดื่ม, ขนม, ซิมการ์ด, ช้อปปิ้ง, และ ค่าซักรีดเสื้อผ้า เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกโปรแกรม

ค่าประกันการเดินทางที่ครอบคลุมการกู้ภัยบนที่สูงที่ครอบคลุมความสูงของทริป

ค่าสินน้ำใจตอบแทนสำหรับคนขับรถ

หมายเหตุ: สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องสายการบิน, วีซ่า, อาหารการกิน, ประกันการเดินทาง, การให้ทิป และอื่นๆ ได้ที่ แท็บ “คำถามที่พบบ่อย” นะคะ

ทริปที่สนใจ สวัสดี วันนี้วันแรก วันสุดท้าย บ๊ายบาย จำนวน ท่าน ค่าใช้จ่าย
 • แอดเวนเจอร์ทริปสุดมันส์ในเทือกเขา Pamir
  วันพฤหัสบดี
  2 กรกฎาคม 2020
  16 days
  วันศุกร์
  17 กรกฎาคม 2020
  1 - 7 ท่าน
   
  รับสมาชิกได้อีก:7

  ท่าน ( 1 - 7 ท่าน ) ฿88,000 /ท่าน

  - +

ทริป Pamir Highway นี้ เป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบของโรดทริป สไตล์ลุยๆ+การผจญภัย บนท้องถนนไฮเวย์นานาชาติสุดฮิตของเอเชียกลาง ที่ยาวทอดผ่าน Pamir Moutains โดยครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 ประเทศ ทั้งยังอยู่บนพื้นที่สูงเกือบตลอดทาง กับความสูงเกือบ 3,000 เมตร ไปจนถึง 4,655 เมตรเลยทีเดียว ไม่ใช่ใครๆ ก็มาเที่ยวที่นี่ได้ แต่ต้องเป็นคนที่วางแผนการเที่ยวมาอย่างดี เพราะความสูงเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งถนนหลายแห่งยังต้องอาศัยการเดินทางด้วยรถจี๊ป การท่องเที่ยวบน Pamir Highway จึงเต็มไปด้วยสิ่งตื่นตาตื่นใจ ที่มาปนกับความดิบ ที่จะทำให้ทริปนั้นตื่นเต้น สนุก และน่าจดจำมากยิ่งขึ้น ซึ่งความดิบนี่แหละคือเสน่ห์ ทำให้ทัศนียภาพที่เห็นตั้งแต่ภูเขาหลากสี ทะเลทราย ทะเลสาบ และหิมะ ยังคงสวยงามบริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ จนกลายเป็นจุดเด่นของ Pamir Highway ที่ใครๆ ก็ตกหลุมรัก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่แท็บ “ภาพรวม”

ทริปนี้เหมาะกับ คนที่:
ชอบการตื่นเต้นผจญภัย
รักธรรมชาติ ชอบภูเขา
ชอบการท่องเที่ยวแบบโรดทริป ในรูปแบบที่แตกต่าง ที่ปะปนไปด้วยความสะดวกสบาย แซมไปด้วยความลุยๆ
ชอบการไฮกิ้งเดินป่า แต่ไม่เอาแบบฮาร์ดคอร์ ขอเดินแบบง่ายๆ เดินเบาๆ สั้นๆ
หลงใหลการค้างแรมกับโฮมสเตย์
ไม่ชอบการท่องเที่ยวแบบชะโงกทัวร์ แต่อยากสัมผัสและซึบซับแต่ละที่แต่ละเมือง
ชอบลิ้มลองอาหารพื้นเมืองใหม่ๆ เพื่อนๆ จะได้สั่งอาหารตามใจที่อยากจะลองทาน
ง่ายๆ ไปไหนไปกัน ว่าไรว่าตามกัน กินง่าย อยู่ง่าย (อาหารการกินอาจไม่ถูกปาก ห้องน้ำห้องท่าอาจไม่สะดวก ไม่สะอาด เป็นส้วมแห้ง บางที่จะไม่มีห้องอาบน้ำ)
ชอบทานขนมปัง เนย นม และโยเกิร์ต ที่ทำสดใหม่ทุกวัน (คีร์กีซสถาน)
ชอบทานผลไม้ โดยเฉพาะเชอร์รี่, แอปริคอต, เนคทรารีน, องุ่น, ลูกพีช, ลูกพลับ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ราคาถูกสุดๆ
ต้องการสัมผัสและมองหาประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แปลกตาและแปลกใหม่
ต้องการก้าวออกจาก comfort zone
ต้องการหาเพื่อนใหม่ คนที่ชอบแบบเดียวกัน ที่คุยภาษาเดียวกัน คุยกันรู้เรื่อง

การท่องเที่ยวใน Tajikistan มีข้อควรรู้ และ ต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง AMS หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาการแพ้ความสูง ก็ด้วยความที่ Tajikistan เป็นประเทศที่มีภูเขาสูงครอบคลุมพื้นที่กว่า 93% ของประเทศ โดยที่ 50% นั้นเป็นพื้นที่สูงที่สูงเกิน 3,000 เมตรเลยด้วย ทั้งถนน Pamir Highway ที่เราจะต้องเดินทางผ่านตลอดทั้งทริปก็อยู่ที่สูงๆ ทั้งนั้น เรื่องการหลีกเลี่ยง ระวัง และป้องกันการเกิดอาการ AMS จึงสำคัญมากๆ

โดยหยกได้จัดแผนการเดินทางอย่างรอบคอบสุดๆ มีการจัดทริปแต่ละวันให้สอดคล้องกับระดับความสูง และแน่นอน ขึ้นกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจด้วยค่ะ โดยค่อยๆ ไต่ระดับไปเรื่อยๆ ไม่มีการก้าวกระโดด ให้ร่างกายได้มีการปรับตัวให้คุ้นชินกับสภาพอากาศในเขตที่สูง (acclimatization) ทั้งยังมีแทรก day hike ให้ทำการไฮกิ้ง ค่อยๆ เดินไปยังที่ที่สูงกว่าที่นอนของคืนนั้นๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายปรับตัวให้คุ้นชินกับสภาพอากาศในเขตที่สูงได้ดียิ่งขึ้น

แนะนำบินด้วยสายการบิน Air Astana:

ขาไป: ราคาประมาณ 17,000 บาท
2 ก.ค. KC932: Bangkok, Thailand - Almaty, Kazakhstan เวลา 10.15 - 16.25 น. (ประมาณ 7 ชั่วโมง) ผจญภัยกันนิิดหน่อย นอนค้างที่สนามบิน Almaty, Kazakhstan เพื่อรอต่อไฟท์บิน (15 ชั่วโมง 50 นาที) ในช่วงเช้าของวันถัดไป

3 ก.ค. KC131: Almay, Kazakhstan - Dushanbe, Tajikistan เวลา 08.10 - 09.00 น. (ประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที)

ขากลับ: ราคาประมาณ 13,000 บาท
17 ก.ค. KC110: Bishkek, Krygyzstan - Almaty, Kazakhstan เวลา 19.35 - 20.25 น. (ประมาณ 55 นาที) รอต่อเครื่อง 4 ชั่วโมง 50 นาที

18 ก.ค. KC931: Almaty, Kazakhstan - Bangkok, Thailand เวลา 01.15 - 08.55 น. (ประมาณ 7 ชั่วโมง)

คนไทยเราสามารถขอวีซ่าออนไลน์ หรือที่เรียกว่า e-visa ได้ โดยมีกระบวนการขอและการกรอกข้อมูลสุดง่าย โดยเมื่อทำการกรอกข้อมูลและจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่า (ผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น) เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้รับ e-visa ทางอีเมลทันที โดยสามารถทำการพิมพ์ออกมาเก็บไว้ได้เลยค่ะ

สามารถเข้าไปขอ e-visa ได้ที่ ลิ้งค์นี้

โดยต้องทำการขอ Tajikistan Visa พร้อมทั้ง GBAO permit ด้วยนะคะ

GBAO permit คือ ใบอนุญาตผ่านทางในเขตของ Pamir Highway ค่ะ ถ้าไม่มีใบนี้ มีแต่วีซ่าท่องเที่ยวทาจิกิสถาน ก็เข้าเขต Pamir Highway ไม่ได้นะคะ ดังนั้นแล้ว อย่าลืมกาช่อง GBAO permit ตอนกรอกใบสมัครออนไลน์ด้วยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม:
1).ตรวจสอบว่า หนังสือเดินทางจะมีอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันที่เดินทาง หรือเปล่า
2).รูปถ่ายหนังสือเดินทาง แบบชัดๆ ขนาดไม่เกิน 1MB ที่เป็นไฟล์ PDF, JPEG, GIF, BMP หรือ PNG เพื่อแนบไปกับแบบฟอร์มสมัครออนไลน์

ค่าธรรมเนียม วีซ่า Tajikistan ($50) + GBAO permit ($20):
วีซ่าท่องเที่ยวและใบอนุญาต GBAO แบบ single entry อยู่ได้ 45 วัน ราคา $70

คนไทยเราสามารถขอวีซ่าออนไลน์ หรือที่เรียกว่า e-visa ได้ โดยมีกระบวนการขอและการกรอกข้อมูลสุดง่าย โดยเมื่อทำการกรอกข้อมูลและจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่า (ผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น) แล้ว ก็รอการอนุมัติ 2-3 วันค่ะ จากนั้นเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ก็จะได้รับ e-visa ทางอีเมล แล้วก็สามารถทำการพิมพ์ออกมาเก็บไว้ได้เลยค่ะ

สามารถเข้าไปขอ e-visa ได้ที่ ลิ้งค์นี้

สิ่งที่ต้องเตรียม:
ตรวจสอบว่า หนังสือเดินทางจะมีอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันที่เดินทาง หรือเปล่า

ค่าธรรมเนียม วีซ่า Kyrgyzstan:
single entry อยู่ได้ 30 วัน ราคา $41.20
double entry อยู่ได้ 30 วัน ราคา $66.95
single entry อยู่ได้ 90 วัน ราคา $51.50

การให้ทิป ไม่ใช่การบังคับ แต่มันเป็นสินน้ำใจเพื่อตอบแทนงานบริการที่ได้รับ เพื่อผลักดันให้อาชีพงานบริการที่สุจริตเหล่านี้ (คนขับรถและไกด์ เป็นต้น) มีต่อไป และเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวอย่างเราค่ะ

การให้ทิปยังถือว่าวัฒนธรรมของการท่องเที่ยว เสมือนเป็นรางวัล เพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่อาชีพงานบริการเหล่านี้ เพื่อให้เค้าเหล่านั้นมีกำลังใจในการทำงาน และมีความตั้งใจในการทำงานต่อไป

มันก็คล้ายๆ กับเวลาที่เราสอบได้คะแนนดีๆ เราก็อยากได้รางวัล จริงไหมล่ะคะ

โดยทั่วไปแล้ว เราจะให้ทิปคนขับรถต่อคนขับ 1 คน ในช่วง $10-20 ต่อวัน หรือมากกว่าก็ได้ค่ะ ขึ้นกับความพอใจของงานบริการที่ได้รับ ถ้าเราเดินทาง 10 วัน ดังนั้น ทิปจะอยู่ระหว่าง $100-200 ค่ะ หากพอใจธรรมดา ส่วนใหญ่จะแนะนำว่าให้กลางๆ คือ $150 สำหรับคนขับ 1 คนค่ะ โดยทำการหารเฉลี่ยกับคนในกลุ่มที่นั่งรถคันเดียวกันมาค่ะ

หากเราเข้าเมืองใหญ่ หยกจะพาเพื่อนๆ ไปทานอาหารพื้นเมือง หรือ อาหารนานาชาติอื่นๆ (ถ้ามี)

ระหว่างโรดทริป หากมีหมู่บ้านใกล้ๆ ละแวกนั้น เราก็จะแวะทานอาหารตามร้านอาหารพื้นเมืองค่ะ แต่หากต้องเดินทางไกล ไม่มีหมู่บ้านระหว่างทาง หยกจะเตรียมอาหารง่ายๆ ที่คนทาจิกิสถานนิยมทานกัน พวกขนมปังต่างๆ คุกกี้ และผลไม้ต่างๆ ไว้ให้ทานค่ะ

เมื่อเราเข้าพักตามโฮมสเตย์ และ yurt แน่นอนว่าจะต้องเป็นอาหารพื้นเมือง ซึ่งจะถูกเตรียมโดยเจ้าบ้านค่ะ อาจมีตัวเลือก 2-3 อย่าง ให้เพื่อนๆ ได้เลือกทานค่ะ

เรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะถูกปากหรือไม่ถูกปาก ส่วนตัวแล้วหยกจะไม่พกอะไรไปจากไทยค่ะ เพราะความที่อยากซึบซับการท่องเที่ยวในประเทศนั้นที่แท้ทรู ซื้อของและทานของที่มีในประเทศนั้นๆ แล้วเราจะสามารถปรับตัวได้ ทั้งยังได้ลิ้มลองอาหารที่หลากหลาย ลอง ลอง ลอง จนในที่สุดก็สามารถมองหาอาหารที่เหมาะกับเราและถูกปากเราได้เอง ลองดูสิคะ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เพื่อนๆ สนุก ตื่นเต้น และ มีความสุขกับการท่องเที่ยวมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ลองเปิดใจ ไม่ปิดกั้น แล้วลอง สั่งมาลอง หากไม่ถูกใจที่ร้านนี้ ร้านหน้าเปลี่ยนสั่งแบบใหม่ หรือแม้กระทั่งแบบเก่า เพราะแต่ละคนมีความสามารถในการทำอาหารที่ต่างกัน ร้านนี้ไม่อร่อย ร้านนู้นอาจจะอร่อยก็ได้ จริงไหมคะ

อีกอย่างทริปนี้แค่สั้นๆ ลองทานอาหารพื้นเมืองให้ครบทุกอย่างนะคะ ลองก้าวออกมาจากความเคยชิน แล้วเพื่อนๆ จะได้พบกับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมแบบลืมไม่ลงเลยแหละค่ะ อาจจะมีทั้งเรื่องที่ชอบและไม่ชอบ ที่อาจจะกลายเป็นประเด็นฮิต เล่าต่อได้อย่างไม่จบไม่สิ้นเลยก็ได้นะคะ อีกอย่างพอจบทริปแล้ว เพื่อนๆ ก็ได้ทานอาหารไทย อาหารที่เราคุ้นเคยกันแล้วแหละค่ะ

ทริคง่ายๆ ที่ทำหยกทำคือ หยกมักจะเข้าร้านที่มีคนพื้นเมืองมากกว่านักท่องเที่ยว และมองอาหารบนโต๊ะคนพื้นเมืองเหล่านั้น ด้วยความเร็วและสายตาที่มีมารยาท พร้อมยิ้มให้และโค้งศีรษะเล็กน้อยหากเจ้าของโต๊ะมองกลับมา (เพราะพฤติกรรมแบบนี้อาจไม่สุภาพในบางประเทศ) แล้วสั่งตามค่ะ

ส่วนระหว่างโรดทริปที่หาของกินลำบาก ก็จะพกเสบียง ซื้อทุกที่ที่มีโอกาส เป็นพวกของทานเล่นที่ชอบไว้ตลอดค่ะ

ไม่สามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำได้ เพราะจะมีปัญหาในเรื่องของปรสิตที่ชื่อ Giardia lamblia ที่เป็นสาเหตุของท้องเสีย และการติดเชื้ออื่นๆ ทางลำไส้ค่ะ

ซึ่งตามเมืองใหญ่ และแม้กระทั่งเมืองเล็กๆ จะมีน้ำดื่มขายทั่วไปค่ะ ทั้งน้ำเปล่า, น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แต่ระหว่างทางการขับรถระหว่างเมืองไปอีกเมือง จะไม่มีของขาย ไม่มีร้านขายเลยนะคะ ต้องเตรียมน้ำดื่มให้พร้อมตลอดทั้งวัน (แต่เรามีรถส่วนตัว หยกแนะนำให้เตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับ 2-3 วันเลยค่ะ)

ส่วนระหว่างการไฮกิ้งและตามที่พักประเภท yurt นั้น ไม่มีขายค่ะ เราต้องเตรียมน้ำดื่มไปเอง ทั้งนี้ หยกใช้ ยาเม็ดฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่ม (water purification tablet) แล้วเติมน้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติใกล้ๆ yurt และระหว่างการไฮกิ้ง จากนั้น ใช้ที่กรองน้ำดื่มแบบพกพา (water filter) ดื่มน้ำที่ฆ่าเชื้อแล้ว

โดยหยกมีเตรียมให้เพื่อนๆ ทุกคน ให้ใช้เฉพาะในเขตพื้นที่ที่ไม่มีน้ำดื่มขายค่ะ

แล้วที่ "กรองน้ำดื่มแบบพกพา" จำเป็นไหม:

ที่กรองน้ำดื่มแบบพกพา สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ท่องเที่ยวทั่วไปในประเทศไทยค่ะ ซึ่งมีหลายยี่ห้อ หลายขนาด หลายแบบ และหลายคุณภาพ กรองเชื้อโรคได้ต่างกัน มีราคาตั้งแต่ หลักร้อย จนถึง สองพันกว่าบาท

“หากเรามียาฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่มแล้ว ที่กรองน้ำดื่มก็ไม่จำเป็นค่ะ” แต่จะมีไว้ช่วยกรองน้ำให้สะอาด ซึ่งก็จะทำให้การดื่มน้ำง่ายขึ้น เพราะบางทีน้ำที่เราเติมมาจากก๊อกน้ำ หรือ แหล่งน้ำตามธรรมชาตินั้น ไม่ได้ใสสะอาดเสมอไป อาจมีตะกอนเล็กๆ น้อยๆ ปะปนมาด้วย

“แต่หากใครไม่มี ยาฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่ม ที่กรองน้ำก็จำเป็นค่ะ” เพราะสามารถกรองเชื้อโรคออกไปได้ แต่ต้องเลือกชนิดที่กรองน้ำดื่มดีๆ นะคะ คือชนิดที่สามารถกรองปรสิตและแบคทีเรียได้ค่ะ

หากเข้าพักตามเมืองใหญ่ๆ ที่ที่พักเป็นโรงแรม ก็จะมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำปกติค่ะ โดยมีน้ำร้อนให้อาบ

แต่เมื่อไหร่ที่เราเข้าพักตามโฮมสเตย์ ก็แล้วแต่ที่ค่ะ บางที่ก็มีห้องอาบน้ำ มีน้ำร้อนให้อาบ มีห้องน้ำที่เป็นส้วมหลุมบ้าง หรือชักโครกบ้าง บางที่อาจจะไม่มีห้องอาบน้ำ โดยมีห้องน้ำเป็นแบบส้วมแห้งค่ะ

และแน่นอน หากเราเข้าพักใน yurt ก็จะไม่มีห้องอาบน้ำค่ะ และมีห้องน้ำเป็นแบบส้วมแห้ง

ดังนั้นแล้ว ทิชชู่เปียกเป็นของสำคัญ พกไปด้วยนะคะ

คนส่วนใหญ่ในประเทศ Tajikistan และ Kyrgyzstan นั้น นับถือศาสนาอิสลามค่ะ ดังนั้น การแต่งกายจึงค่อนข้างเคร่ง โดยเฉพาะคุณผู้หญิง ต้องแต่งกายปกปิด ไม่รัด ไม่บาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองเล็กๆ ทั้งนี้ “มีข้อยกเว้นในบางเขต” คือในเมืองหลวงทั้ง Dushanbe และ Bishkek ที่คนพื้นเมืองมีการแต่งกายตามแฟชั่นบ้างแล้ว แต่หยกแนะนำให้แต่งตัวให้เรียบร้อย ปกปิด ไม่สั้น ไม่โป๊ะ จะปลอดภัย และสบายใจตลอดทริปเลยค่ะ ทั้งยังถือเป็นการเคารพและให้เกียรติบ้านเค้าอีกด้วยนะคะ

หยกขอแนะนำเจ้าที่หยกใช้บริการอยู่นะคะ คือ Tokio Marine HCC โดยหยกเลือกตัว Atlas Premium ค่ะ โดยที่เจ้านี้ครอบคลุมกิจกรรมการเทรคกิ้งบนภูเขาที่ความสูงไม่เกิน 4,500 เมตร ลองเข้าไปศึกษาดูนะคะ

ประกันการเดินทาง

วิธีการซื้อ
1. เลื่อนลงไปที่ด้านล่างๆ แล้วเลือก "Get Atlas Travel" หรือ "Get Atlas Premium"
2. จากนั้นที่ทางด้านขวาจะมีช่องให้ใส่รายละเอียด โดยสังเกตได้จากคำว่า "Start Your Quote Here"
3. ที่ช่อง "Coverage Area" เลือก worldwide, excluding U.S. จากนั้นใส่รายละเอียดวันเดินทางไปและกลับ และใส่วันเดือนปีเกิด
4. หากมีผู้เดินทางมากกว่า 1 ท่าน ให้เลือก "Add traveler" แล้วใส่วันเดือนปีเกิด
5. จากนั้นคลิ๊ก "Choose my deductible"
6. เราจะได้ราคามาสำหรับ 2 แพลนเลยค่ะ เลือกแพลนที่ต้องการ (แนะนำตัว Premium ค่ะ) จากนั้นใส่ชื่อประเทศที่จะไป แล้วดำเนินการชำระเงิน

การสำรองที่ จะเสร็จสมบูรณ์ เมื่อทำการชำระเงิน หรือ มัดจำแล้วเท่านั้น

1). ชำระค่าใช้จ่ายเพื่อสำรองที่ มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2
ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

2). หลังจากโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน มาที่ trips@sanooktiew.com

เพื่อนๆ สามารถมัดจำเพื่อสำรองที่ได้ด้วยนะคะ โดย

1). มัดจำ 30,000 บาท ค่ะ มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

2). หลังจากทำการโอนเงินมัดจำเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “มัดจำ” มาที่ trips@sanooktiew.com

3). ก่อนวันที่ 1 มีนาคม 2563 ทำการจ่ายอีก 30,000 บาท

4). โดยที่ก่อนวันที่ 30 เมษายน 2563 ต้องทำการจ่ายที่เหลือ คือ 28,000 บาท นะคะ ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นการยกเลิกทริปไปโดยอัตโนมัติค่ะ

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เพื่อนๆ ได้ตกลงใจร่วมทริปกับหยกแล้ว และหยกได้ดำเนินการจองและเตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว การยกเลิกทริป ทำได้โดย ส่งอีเมลเข้ามาที่ trips@sanooktiew.com เพื่อทำการแจ้งยกเลิกกับหยกทันที

โดยมีเงื่อนไข ดังนี้ค่ะ

- ยกเลิกก่อน 28 กุมภาพันธ์ 2563 จะได้เงินคืนทั้งหมด
- ยกเลิกก่อน 15 มีนาคม 2563 จะไม่คืนเงินมัดจำนะคะ
- ยกเลิกระหว่าง 16 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 จะได้เงินคืน 50%
- การยกเลิกหลังจากการยืนยันออกทริป หรือ ยกเลิกทริปแบบนาทีสุดท้าย หลังจากที่หยกได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว หรือ หลังจากที่หยกเดินทางเข้าเนปาลแล้วเพื่อไปเตรียมทริป จึงสร้างความเสียหายให้แก่หยกและเพื่อนๆ ในกลุ่มอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีจำนวนคนน้อยกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ดังนั้นแล้ว หากทำการยกเลิกหลังวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป จะไม่ได้เงินคืนนะคะ

แต่หากยังคงมีข้อข้องใจ, คำถามเพิ่มเติม, มีอะไรที่ไม่ชัดเจน หรือ ต้องการคำแนะนำอื่นใด อย่ารีรอ กดปุ่ม “คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับทริป หยกพร้อมตอบค่ะ” ที่ด้านบนของหน้านี้ (ข้างปุ่ม “สำรองที่ พร้อมลุย!”) หรือ ส่งอีเมลเข้ามาถามหยกได้ที่ trips@sanooktiew.com ด่วนๆ เลยค่ะ หยกจะรีบตอบกลับเพื่อช่วยไขสิ่งที่ค้างคาใจทันที