ระยะเวลา: 12 วัน (เทรคกิ้ง 8 วัน 9 คืน) คนพาเที่ยว: ไกด์คนไทย หยกเองค่ะ ความสูงสูงสุด: 4,590 m มิตติ้ง: พาช้อปอุปกรณ์เทรค ปลายเดือนก.พ. ค่าใช้จ่ายรวม: BF + ที่พักในเมือง 5 คืน ไม่รวม: ตั๋วเครื่อง, วีซ่า, ประกัน
 • ภาพรวม
 • แผนการเดินทาง
 • ค่าใช้จ่ายรวม
 • ค่าใช้จ่ายไม่รวม
 • ค่าใช้จ่าย & โปรโมชั่น
 • คำถามที่พบบ่อย

Langtang Trek หรือ ลังตัง เทรค เส้นทางที่เป็นที่รู้จักกันดีอีกเส้นในเนปาล และเคยฮิตมากๆ แต่หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2015 หมู่บ้านและทางเดินบนเส้นทางนี้ถูกทำลายไป ทำให้การท่องเที่ยวในเขต ลังตัง น้อยลง แต่ปัจจุบัน หมู่บ้าน ที่พัก และทางเดิน ถูกปรับปรุงซ่อมแซม และสร้างขึ้นมาใหม่ การท่องเที่ยว เทรคกิ้งในเขตนี้ จึงกลับมาเริ่มเป็นที่รู้จักอีกครั้ง

มาเทรคกับหยก หยกยังมีบริการให้คำแนะนำส่วนตัว คำปรึกษาต่างๆ และยังจะพาไปช้อปปิ้ง (ในกทม) แนะนำการเลือกซื้อของเทรคกิ้งที่จำเป็น ในราคาประหยัด กับของดีมีคุณภาพ แบบที่ไม่มีทัวร์ที่ไหนเค้าทำกันเลยนะคะ

“ไม่เคยเทรค ก็เทรคได้”

“ต้องมีครั้งแรก สำหรับทุกคน”

ทำไมต้องมา ลังตัง เทรค (Lantang Trek) ?

 • วิวพาโนรามาของหิมาลัย แบบยิ่งใหญ่ เต็มๆ ตา

Langtang Lirung ที่สูงถึง 7,227 m ที่ใหญ่อลังการที่สุดในเขตนี้ แค่เงยหน้ามองฟ้า ก็มองเห็นได้อย่างใกล้ชิดจากหมู่บ้าน Kyanjin Gompa เลยค่ะ นอกจาก Langtang Lirung แล้ว ยังมีภูเขาหิมาลัยขาวๆ ใหญ่ๆ ให้ได้เห็นอีกมากมาย เช่น Ganesh Himal, Manaslu, Dorje Lakpa, Langshisha Ri, Gangchhenpo, Yala peak และ Naya Kanga เป็นต้น

 • ได้เห็นความหลากหลายทางชีวภาพทั้งสัตว์ป่าและป่าไม้ที่สมบูรณ์

ก็ Langtang Trek อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติลังตัง (Langtang National Park) ป่าจึงถูกปกป้องไว้อย่างดี ความเป็นธรรมชาติยังคงสมบูรณ์อยู่มากค่ะ มีทั้งป่าต้นโอ๊ค, ป่าไผ่ และ ป่ากุหลาบพันปี ไหนจะสัตว์ป่านานาชาติ เช่น หมีดำหิมาลัย หรือ แพนด้าแดง ที่หากโชคดีก็จะโผล่ออกมาให้ได้ยลโฉม

 • ความงามอันสดใสของป่ากุหลาบพันปี

ใครที่หลงรักความงามของ ดอกกุหลาบพันปี พลาดไม่ได้เลยค่ะ ก็ที่นี่มี ดอกกุหลาบพันปี หลากหลายสายพันธ์ุ ทั้งสีชมพูอ่อน เข้ม แดง และบานเย็น ที่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมีนาคม – ต้นพฤษภาคม ให้ได้เดินเพลินๆ ถ่ายรูปสวยๆ กับความสีสด ที่ตัดกับท้องฟ้าใสสีฟ้าเข้ม และภูเขาหิมาลัยสีขาว ทั้งนี้ ดอกกุหลาบพันปีแต่ละสายพันธุ์จะมีช่วงเวลาบานและร่วงที่แตกต่างกันนะคะ

 • ลังตัง เทรค อยู่ไม่ไกลจาก Kathmandu

สะดวกสบาย ประหยัดเวลา เพราะสามารถเดินทางไปยังจุดเริ่มเดินบนเส้นทาง Langtang ได้จาก Kathmandu โดยตรงเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปเมืองอื่นก่อน เช่น Poon Hill Trek ที่ต้องเดินทางไป Pokhara ก่อน จากนั้นค่อยเดินทางต่อไปยังจุดเริ่มเดิน

 • เส้นทางเดินถือว่าไม่ยาก ใครๆ ก็มาเทรคได้

ลังตัง เทรค ได้รับการพิจารณาว่า เป็นหนึ่งในเส้นทางเทรคกิ้งที่ค่อนข้างง่าย กับทางเดินที่ง่ายต่อการเดิน แต่ยังให้บรรยากาศที่สวยงาม และน่าตื่นเต้น ไม่แพ้เส้นทางอื่นๆในเนปาล

 • Seabuckthorn Juice น้ำผลไม้ท้องถิ่นของ ลังตัง ที่ต้องลอง

ในเดือนพฤศจิกายน ยังเป็นฤดูของการเก็บผลไม้ประเภทเบอร์รี่ท้องถิ่น Hippophae Salicifolia ลูกเล็กๆ สีส้ม มีลักษณะเป็นพวง ที่ชาวพื้นเมืองนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ ที่ต้องลิ้มลอง ชื่อ Seabuckthorn juice มีรสหวานอมเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารอนุมูลอิสระสดชื่นสุดๆ

 • เมื่อถึง Kyanjin Gompa แล้วก็จะมีตัวเลือกของกิจกรรมให้ทำเยอะ สบายแบบที่ไม่ต้องย้ายที่พักหลายๆ วัน

จาก Kyanjin Gompa มีเส้นทางเดินธรรมชาติแบบเดินไปเช้า เดินกลับบ่าย (กลับมานอนค้างที่ Kyanjin Gompa เหมือนเดิม) อยู่หลายเส้นทางเลยค่ะ สบาย ไม่ต้องแพ็คของ ไม่ต้องแบกของหนัก ตื่นปุ๊ป ทานอาหารเช้า พกของที่จำเป็นไป แล้วออกเดินได้เลย ไม่ว่าจะเป็น การเดินไปพิชิตยอด Kyanjin Ri 4300 m, Menchhyamsa Ri 4590 หรือ Tsergo Ri 4984 m ชมวิว 360 ของบรรยากาศโดยรอบ ของหิมาลัยอันใหญ่โต และความงดงามของท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้ม ที่ตัดกังคงามใหญ่โตสีขาวของหิมาลัย หรือ จะแค่เดินเล่นไปยังภูเขารอบๆ ที่มีให้เลือกอยู่รอบทิศ ที่สูง 3,000 ปลายๆ หรือ 4,000 ต้นๆ ก็ยังได้เลยค่ะ

 • คอกาแฟและเบเกอร์รี่ต้องร้องกรี๊ด

ก็ที่ Kyanjin Gompa ที่สูงถึง 3,850 m มีร้านเบเกอร์รี่ ที่มีเครื่องทำกาแฟสด และเครื่องอบขนม อยู่ถึง 2 ร้านถ้วน ให้ได้จิบกาแฟสด เคล้าขนมเค้กอร่อยๆ ท่ามกลางหิมาลัย ที่คงจะฟินไม่น้อย

นี่แค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ อยากรู้ว่าจะสนุกและประทับใจแค่ไหน มาเทรคด้วยกันเลยค่ะ หยกรับทุกคน มือเก่ามือใหม่ มาได้หมดค่ะ

มีเพื่อนๆ หลายท่านให้ความสนใจ หลังจากอ่านรีวิวการท่องเที่ยวของหยก ที่มีรูปแบบที่ค่อนข้างลุย ไปในที่ๆ มีนักท่องเที่ยวน้อยๆ ชอบขวนขวายหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ และได้เที่ยวได้สัมผัสแต่ละที่แบบเต็มๆ บอกว่า “ดูสนุกมากๆ เป็นสไตล์การท่องเที่ยวที่หายาก ไม่ค่อยมีใครเที่ยวแนวนี้กัน และอยากให้หยกจัดทริปพาเที่ยว” ในที่สุด หยกได้จัดทัวร์พาเที่ยวแล้วนะคะ เย้ๆๆ หยกเลยถือโอกาสนี้ ทำโพสต์ถึงเหตุผลที่หยกจัดทริป ทำไมทัวร์ของหยกจึงแตกต่าง และ ทำไมต้องมาเที่ยวกับหยก? มาไว้ที่นี้ค่ะ มาร่วมทริปร่วมสนุกด้วยกันนะคะ

หากจะถามถึงประสบการณ์เทรคกิ้งที่เนปาล หยกมาเนปาล 5 ครั้งแล้วค่ะ ก็มีเส้นฮิต Poon Hill , Mohare + Khopra + Mardi Himal, Langtang Trek และ Manaslu & Tsum ค่ะ (คลิ๊กลิ้งค์เพื่อดูบทความรีวิว, รูปภาพของบรรยากาศที่จะได้เห็นระหว่าง และเรื่องเล่าประสบการณ์ สอดแทรกคำแนะนำข้อควรรู้ควรระวัง ของเทรคเส้นทางนี้ได้ที่ลิ้งค์เลยนะคะ)

นอกจากนั้นก็ไปยุโรป เช่น สโลวีเนีย ซึ่งมีจัดทัวร์ด้วยนะคะ มีไปเทรคที่อเมริกา และ ที่เอเชียกลาง ประเทศคีร์กีซสถาน (ทัวร์คีร์กีซสถาน) และ ประเทศทาจิกิสถาน (ทัวร์ทาจิกิสถาน) ที่สนุกสนานมากๆ ขนาดที่ไปนานเป็นเดือนเลยค่ะ และก็มีที่อื่นประปรายในอุทยานแห่งชาติในไทยค่ะ เช่น สันหนอกวัว และ ดอยลังกาหลวง เป็นต้น

ช่วงเวลาจัดทัวร์ ปี 2563: 23 .. – 3 .. 2563

* รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเตรียมตัวคร่าวๆ, จัดมิตติ้งที่ กรุงเทพฯ เมื่อไหร่ ทำไม, การซื้อตั๋วเครื่องและราคาคร่าวๆ, ประกันการเดินทางเจ้าไหนดี และอื่นๆ ใน “คำถามที่พบบ่อย” นะคะ

หยกไม่ใช่คนจัดเที่ยวมืออาชีพ แต่หยกเป็นนักเดินทาง เลยรู้ว่าเที่ยวให้สนุกต้องเที่ยวยังไง ไปดูแผนคร่าวๆ ของ 9 วัน ที่เราจะอยู่ด้วยกัน ที่เราจะเที่ยวแบบเพื่อนไปเที่ยวด้วยกัน ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

* ที่นี่คือเนปาล อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นรถติด ปิดถนน รถไม่ออก ฝนตก ฟ้าปิด พายุเข้า ผิดแผน ออกนอกเส้นทาง ไฟท์ล่าช้า เครื่องไม่บิน ตกลงแต่ไม่ตกลง พูดว่าใช่แต่ส่ายหน้า ทำอาหารนาน เป็นต้น จงยอมรับและมีความสุขกับสิ่งเหล่านี้ที่เราควบคุมไม่ได้ ด้วยการเปิดตาเปิดใจ อะไรที่ผิดแผน ไม่เป็นไปดั่งที่วางแผนไว้ ก็ทำการปรับเปลี่ยนใหม่ไปตามสถานการณ์นั้นๆ ให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่คาดหวัง และสนุกสนานด้วยกันนะคะ

** แผนการเดินทางอาจมีการเปลี่ยนและ/หรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น

*** การเดินทางท่องเที่ยวทุกประเภทนั้นมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งจากตัวเราเอง และ/หรือสิ่งรอบข้างที่คาดการณ์ไม่ได้ ดังนั้นแล้ว หยกขอปฏิเสธข้อเรียกร้องและความรับผิดชอบใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากท่องเที่ยวตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยถือว่าเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปนั้นตกลงใจในความรับผิดชอบกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นใดๆ ด้วยตัวเองนะคะ

**** สามารถมัดจำเพื่อสำรองที่ได้ รายละเอียดเพิ่มเติมใน "คำถามที่พบบ่อย ข้อ 10" ค่ะ

แผนการเดินทาง ลุย!

Day 0

เดินทาง ไทย - เนปาล หยกเรียก day 0 เพราะวันนี้เรายังไม่มีกิจกรรมใดๆ ค่ะ

การผจญภัยกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วค่ะ เดินทางด้วยสายการบินที่เพื่อนๆ จองมา — ยื่นขอวีซ่า Visa on Arrival ที่สนามบินตรีภูวัน ประเทศเนปาล ให้เรียบร้อย — จากนั้นเดินทางมาเจอกันที่ที่พักใน Kathmandu นะคะ (ค่าแท๊กซี่ประมาณ 600 - 800 rs นะคะ)

Day 1

ช้อปปิ้ง เลือกซื้อ/เช่าอุปกรณ์เทรคกิ้ง ลิ้มรสอาหาร และเดินเล่นชมเมือง

ลุยทาเมล เริ่มด้วยการช้อปปิ้ง หรือ เช่าอุปกรณ์เทรคกิ้ง หากใครอยากจะช้อปของฝาก ของที่ระลึกเลยก็ไม่ว่ากันค่ะ โดยหยกจะพาไปเช่าถุงนอน (ขนห่านแท้), เสื้อหนาวดาวน์ (ขนห่านแท้) และไม้เท้าเดินป่าค่ะ จากนั้นจะพาไปช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็นกันต่อ — ตามด้วยการช้อปของกิน ของใช้ที่เป็นประโยชน์ระหว่างการเทรคกิ้ง เช่น water purification tablets, snickers, energy bar, ขนมต่างๆ และกระดาษชำระ เป็นต้น และช้อปของกินสำหรับการเดินทางพรุ่งนี้ด้วยค่ะ

Day 2

เดินทางด้วยรถส่วนตัวไปยังจุดเริ่มเดิน Syabru Besi 1460 m (7 - 8 hr)

09.00 น. พร้อมเพรียง ออกเริ่มเดินทาง โดยที่เราจะใช้เวลาเดินทางกัน 7 - 8 ชั่วโมงเลยค่ะ — 16.30 น. เดินทางถึง Syabru Besi ทานอาหารเย็นเติมพลัง เข้านอนแต่หัวค่ำ เตรียมออกเทรคพรุ่งนี้

Day 3

Syabru Besi 1460 m - Rimche 2399 m (5 - 6 hr)

07.00 น. พร้อมลุยเทรคกิ้งวันแรกกันแล้วสินะคะ ออกเดินแต่เช้าหน่อย เราจะได้เดินเรื่อยๆ ค่อยๆ ไป หยุดพัก ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศให้เต็มที่ อาจจะพักทานอาหารเที่ยวระหว่างทาง หรือจะเก็บท้องไปทานที่ Rimche ที่ๆ เราจะค้างคืนกันก็ได้ค่ะ

Day 4

Rimche 2399 m - Gumba 3390 m (5.5 - 6.5 hr)

07.00 น. วันนี้เราจะเดินขึ้นไปยังความสูงกว่า 3390 เมตร ซึ่งตัวทางเดินนั้นง่ายค่ะ ทางเดินกว้าง เดินสนุก แค่กับความสูงที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ต้องใช้เวลาเดินนานกว่าที่ควร — 11.30 น. นอกจากเราจะแวะทานอาหารเที่ยวกันที่หมู่บ้าน Thyangsyap 3140 m แล้ว กับการแวะพักบนความสูง 3140 m จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับตะวให้คุ้นชินกับความสูงได้ดีขึ้น ซึ่งเราจะดูอาการกันไป ว่าเพื่อนๆ ท่านใดมีอาการใดๆ หรือไม่ เพื่อพิจารณา ค้างคืนที่นี่ แต่หากไม่มีใครมีอาการใดๆ หลังอาหารเที่ยวแล้ว เราก็จะออกเดินกันต่อตามโปรแกรมค่ะ

Day 5

Gumba 3390 m - Sindum 3550 m (1.5 - 2 hr) | ปรับตัวให้คุ้นชินกับสภาพอากาศบนที่สูง เดินไป Kyanjin Gompa 3850 m (2 - 2.5 hr) | นอนที่ Sindum (เดินกลับ 1.5 - 2 hr)

วันนี้เราจะเดินกันสั้นๆ ค่ะ แต่จะมีพาเดินไปทานอาหารเที่ยง + กาแฟสด จากเครื่องเอสเพรสโซ + เค้ก บนที่สูง (3850 m) เคล้าวิวหิมาลัยงามๆ อิอิ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวให้คุ้นชินกับสภาพอากาศบนที่สูง ก่อนกลับลงมานอนที่ด้านล่างค่ะ (3550 m) — 07.00 น. ออกเริ่มเดิน ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็จะถึงจุดหมายที่เราจะค้างกันวันนี้ค่ะ เก็บข้าวของ เตรียมตัวสำหรับการเดินแบบ day hike ต่อค่ะ — 09.30 น. day hike ไปยัง Kyanjin Gompa เพื่อทานอาหารเที่ยง จิบกาแฟสด และขนมเค้กอร่อยๆ ท่ามกลางวิวหิมาลัยสุดสวย เมื่ออิ่มหนำ กับอาหาร และวิวจนหนำใจแล้ว ก็ถึงเวลาเดินกลับแล้วค่ะ แต่อย่ากังวลไป เพราะเราจะได้กลับมาร้ายเบเกอร์รีอีกในวันพรุ่งนี้ และจะค้างคืนด้วยถึง 3 คืน

Day 6

Sindum 3550 m - Kyanjin Gompa 3850 m (2 - 2.5 hr) | ปรับตัวให้คุ้นชินกับสภาพอากาศบนที่สูง โดยการไปเดินเล่น ไปยังเขาใกล้เคียงที่สูงกว่า 4000 m

08.00 น. วันนี้ออกสายกันสักหน่อย เราจะเดินซ้ำกับเส้นทางที่เราเดินมาเมื่อวานค่ะ ซึ่งใช้เวลาแค่สั้นๆ จากนั้นก็พักผ่อนกันตามอัธยาศัย ช่วงบ่าย ใครอยากไปเดินเล่นเพื่อปรับตัวให้คุ้นชินกับอากาศบนที่สูง เพื่อที่คืนนี้จะได้นอนหลับสบาย (แนะนำ) หรือ ใครอยากจะพักอยู่เฉยๆ จิบชา กาแฟ ทานขนม ก็ตามสะดวกเลยค่ะ

Day 7

Surprised Day Hike กับทางเดินสุดสวย บรรยากาศสุดเลิศ (RT 6.5 - 7.5 hr)

07.00 น. วันนี้หยกจะพาเดินไปยังที่ๆ เป็นความลับค่ะ จะเซอร์ไพร์สเพื่อนๆ ด้วยบรรยากาศที่สวยงามตลอดทางเดินเลย อิอิ ซึ่งทางเดินวันนี้ง่ายมาก เดินสนุก ส่วนความงามนั้น ไม่ต้องพูดถึง เพราะจะหยุดถ่ายรูปกันทุกก้าวเลยเชียวค่ะ ซึ่งจะไม่มีร้านอาหารระหว่างทาง เตรียมอาหารเที่ยงมาทานกันด้วยนะคะ (แวะซื้อ เค้ก? ขนมปัง? แซนวิท? หรือแฮมเบอร์เกอร์? จากร้านเบเกอร์รีสักชิ้นสองชิ้นไหมคะ)

Day 8

Day Hike to Kyanjin Ri 4300 m & Menchhyamsa Ri 4590 m (RT 4 - 5 hr)

07.00 น. วันนี้หยกจะพาเพื่อนๆ พิชิตยอดเขาถึง 2 ยอด คือ Kyanjin Ri หรือ Kyanjin Ri Lower Peak 4300 m และ Menchhyamsa Ri หรือ Kyanjin Peak 4590 m และยังจะได้ชมวิว Langtang Lirung อย่างใกล้ชิด ทางเดินวันนี้เราจะเดินขึ้นอย่างเดียวค่ะ โดยจะชันมากหน่อย ระหว่างพีคแรกไปพีคที่สองค่ะ พกขนมเติมพลัง ยาดม ยาอม ยาหม่อง และน้ำดื่มไปให้เพียงพอนะคะ และวันนี้ก็ไม่มีร้านอาหารระหว่างทางเช่นกันค่ะ อาจแวะซื้อของจากร้านเบเกอร์รีมาเป็นเสบียงก็ได้นะคะ — ส่วนขาลงนั้นเราจะเดินลงทางลาดค่ะ ลงยาวๆ ไปจาก 4590 m ถึง 3850 m กันเลยค่ะ

Day 9

Kyanjin Gompa 3850 m - Bamboo 1970 m (6 - 7 hr)

06.30 น. วันนี้เราจะออกเดินเช้าหน่อยค่ะ โดยเราจะเดินลงอย่างเดียวเลย เดินกลับทางเดิมค่ะ โดยเราจะแวะทานอาหารเที่ยวระหว่างทาง ก่อนเดินต่อเพื่อไปค้างในหมู่บ้านที่ชื่อ Bamboo ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีบรรยากาศดี อยู่ติดแม่น้ำ

Day 10

Bamboo 1970 m - Syabru Besi 1460 m (3 - 4 hr) | นั่งรถส่วนตัวกลับสู่ KTM (7 - 8 hr)

06.30 น. วันนี้เป็นวันเทรควันสุดท้ายแล้วค่ะ เราจะออกกันเช้าอีกสักวันนะคะ เพราะเราจะนั่งรถกลับเข้า Kathmandu เลยค่ะ โดยที่เรายังคงเดินกลับทางเดิม กับวันแรกที่เราเดินมา — 17.30 - 18.00 น. เดินทางถึง Kathmandu

Day 11

เดินทางกลับ เนปาล - ไทย

ทานอาหารเช้า ก่อนช้อปปิ้งทิ้งท้าย — 12.00 น. เดินทางไปสนามบิน เพื่อกลับไทยพร้อมมิตรภาพ ความสนุก ความทรงจำที่ดี และเพื่อนใหม่ กับทริปที่ประทับใจสุดๆ ด้วยสายการบินที่เพื่อนๆ จองมาค่ะ เจอกันทริปหน้านะคะ (ค่าแท็กซี่ไปสนามบิน 500 rs ค่ะ)

มิตติ้งก่อนออกทริป ในกรุงเทพฯ (ไม่รวมอาหารเครื่องดื่ม) พูดคุยนัดแนะ พาช้อปอุปกรณ์เทรค เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด (รายละเอียดเพิ่มเติม คำถามที่พบบ่อย ข้อ 2)
ค่าที่พักจำนวน 3 คืนใน Kathmandu รวมอาหารเช้า (แชร์ห้องพัก)
ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเดินป่า Langtang และ TIMS Card
ค่าเดินทางด้วยรถส่วนตัวตลอดทั้งทริปตามที่กำหนดไว้ในแผนการเดินทาง (ยกเว้น ไป-กลับ สนามบิน)
ค่าไกด์พื้นเมือง และ ไกด์ไทย (หยกเองค่ะ)
ค่าลูกหาบ (20 กิโลกรัม) โดยลูกหาบ 1 คน ต่อ เทรคเกอร์ 2 คน (คนละ 10 กิโลกรัม)
ค่าเช่า duffle bag คนละ 1 ใบ เพื่อใส่ของให้ลูกหาบแบก
ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าที่พัก ของทั้งไกด์และลูกหาบตลอดเทรค
ค่าประกันการเดินทางของไกด์และลูกหาบ

ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ BKK หรือ DMK-KTM (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 4)
ค่าธรรมเนียมวีซ่าเนปาล ($30 หรือ 1,000 บาท สำหรับวีซ่า 15 วัน)
ค่าเดินทางไป-กลับ สนามบินตรีภูวัน-เมืองทาเมล
ค่าอาหารเที่ยง และ เย็น ใน Kathmandu
ค่าที่พักและมื้ออาหารตลอดการเทรค (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 16)
ค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดทริป
ค่าใช้จ่ายส่วนตัวตลอดทั้งทริป เช่น ค่าอาบน้ำร้อน, ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าซักรีดเสื้อผ้า, ค่าโทรศัพท์ และค่าชาร์จไฟ เป็นต้น
ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ท่องเที่ยว เช่น การเช่าถุงนอน เป็นต้น
ค่าประกันการเดินทางที่ครอบคลุมการกู้ภัยด้วยเฮลิคอปเตอร์บนที่สูงที่ครอบคลุมความสูงของเส้นทางที่เทรค (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 15)
ค่าสินน้ำใจตอบแทนสำหรับไกด์และลูกหาบ โดยเฉพาะคุณลูกหาบที่ทำให้เราได้เดินอย่างสบายๆ ไม่ต้องแบกของหนัก (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 5)


Warning: array_filter() expects parameter 1 to be array, null given in /home/sanookti/public_html/trips/wp-content/plugins/wp-travel/inc/helpers/helpers-price.php on line 1165

Warning: array_shift() expects parameter 1 to be array, null given in /home/sanookti/public_html/trips/wp-content/plugins/wp-travel/inc/helpers/helpers-price.php on line 1167

Warning: array_filter() expects parameter 1 to be array, null given in /home/sanookti/public_html/trips/wp-content/plugins/wp-travel/inc/helpers/helpers-price.php on line 1165

Warning: array_shift() expects parameter 1 to be array, null given in /home/sanookti/public_html/trips/wp-content/plugins/wp-travel/inc/helpers/helpers-price.php on line 1167
ทริปที่สนใจ สวัสดี วันนี้วันแรก วันสุดท้าย บ๊ายบาย จำนวน ท่าน ค่าใช้จ่าย
 • 23 ต.ค. - 3 พ.ย. 2563
  วันศุกร์
  23 ตุลาคม 2020
  12 วัน
  วันอังคาร
  3 พฤศจิกายน 2020
  1 - 9 ท่าน
   
  รับสมาชิกได้อีก:9

  ท่าน ( 1 - 9 ท่าน )

  - +

หยกพาเที่ยวด้วยตัวเองทุกทริปเลยค่ะ และยังจะนัดเจอมิตติ้งกันเบาๆ พูดคุย นัดแนะ เตรียมตัวให้พร้อมสุดๆ ก่อนออกทริปด้วย สนุกแน่นอน อู้ยย ตื่นเต้นน

"เที่ยวกันเอง เที่ยวกันแบบเพื่อนๆ เที่ยวกันอย่างกับรู้จักกันมานาน เที่ยวกันครบรส กินเต็ม ลุยเต็ม และช้อปเต็ม"

หยกจะจัดมิตติ้งที่กรุงเทพฯ ก่อนออกทริปค่ะ

"คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์"

เพื่อทำความรู้จักกัน พูดคุยนัดแนะ และเตรียมตัวต่างๆ เพื่อที่หลังจบทริปแล้ว เพื่อนๆ ทุกคนสนุก เตรียมของได้ครบ และได้รับความประทับใจกลับบ้านหลังจบทริปไปด้วย โปรดเตรียมเอกสาร ในข้อ 13 ด้านล่างมาให้หยกด้วยนะคะ

- พาไปช้อปอุปกรณ์ที่จำเป็น ในราคาถูก (ไม่มีคอมมิชชั่นมาเกี่ยวข้อง)
- แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ อะไรที่จำเป็น ไม่จำเป็น พร้อมเหตุผล
- แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ rain gears, wind breaker, base layers, down jacket, sleeping liner, fleece และอื่นๆ อะไรคืออะไร ใช้ประโยชน์ยังไง พร้อมคำอธิบายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้
- การเลือกซื้อกระเป๋าแบ็คแพ็ค กรณีที่ใครยังไม่มีค่ะ
- การจัดกระเป๋า และ การสะพายกระเป๋าแพ็คแพ็ค พกอะไรระหว่างเดิน เอาอะไรให้ลูกหาบ จัดของให้ลูกหาบยังไง เป็นต้น
- เสื้อผ้ากันหนาว เตรียมอะไรไป ใส่อะไรแบบไหนดี ให้อุ่นที่สุด
- ของใช้ที่จำเป็น, ยาส่วนตัวที่ต้องพก, อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องมี, ของกิน และอื่นๆ
- ไม้เท้าเดินป่า จำเป็นไหม ใช้อย่างไร
- การผูกเชือกรองเท้าเดินป่าที่ถูกต้อง
- เทคนิคการเดินป่าที่ถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ
- การระมัดระวังเรื่อง AMS
- กฎของการพักและการทานอาหารตามที่พักระหว่างการเทรค
- อื่นๆ อีกมากมาย ทั้งข้อแนะนำ ข้อควรรู้ และเคล็ดลับต่างๆ นานา เพื่อการเตรียมตัวเทรคให้พร้อมที่สุด

เตรียมคำถามและข้อสงสัยต่างๆ มาถามได้เลยค่ะ

* หากเพื่อนๆ ท่านใดที่เข้าร่วมทริปหลังจากจัดมิตติ้งไปแล้ว หยกยินดีจัดแบบส่วนตั๊วส่วนตัวให้อีกรอบค่ะ โดยที่ยังยินดีหากเพื่อนๆ ท่านอื่นที่มิตติ้งกันแล้ว แล้วอยากมาเจอ มาพูดคุย มาช้อปด้วยกันอีก มามิตติ้งกันอีกรอบได้ค่ะ
** หากเพื่อนๆ ท่านใดที่ไม่สามารถมามิตติ้งได้ หรือ ด้วยเหตุใดๆ ที่หยกไม่สามารถจัดมิตติ้งได้ อาจเนื่องจากหยกได้เดินทางเข้าเนปาลไปแล้ว หยกยินดีให้คำแนะนำผ่านการแชททางข้อความ หรือ วิดีโอคอล หรือ หากเพื่อนๆ มีวันหยุด แล้วจะเดินทางมาที่เนปาลก่อนวันเริ่มทริป เพื่อพูดคุย และให้หยกพาช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็น หยกก็ยินดีมากๆ เลยค่ะ

ง่ายๆ เลยค่ะ เพราะหยกจัดทริปหาเพื่อนเที่ยว อยากไปเทรคกับคนคอเดียวกัน มาดูกันเลยค่ะว่า ทำไมต้องมาเทรคกับหยก... (ไม่ได้เรียงตามลำดับความสำคัญนะคะ เพราะทุกข้อสำคัญหมดเลยค่ะ)

- หยกจัดทริปเส้นทางเดินเองและวางแผนเอง ไม่ได้ซื้อแพ๊คเกจผ่านเอเจนซี่

ซึ่งการจัดแผนการเดินเองเช่นนี้ เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำตามใจเราค่ะ เพราะเค้ามีคอนเน็กชั่นกับที่พักบนเส้นทางที่เค้ามีที่เค้าจัดเดินอยู่แล้ว เลยมักจะหาข้ออ้างต่างๆ นานา เช่น เดินยาก ไม่สวย เคยมีคนหลง คนเสียชีวิต เป็นต้น ให้เราเปลี่ยนเส้นทางมาตามแพ๊คเกจที่เค้ามีค่ะ

- เส้นทางมีเอกลักษณ์ หาที่ไหนไม่ได้ ก็เพราะหยกจัดแผนการเดินเองยังไงล่ะคะ
- ก่อนออกทริปหยกยังจะนัดเจอเพื่อนๆ เจอกันแบบตัวเป็นๆ

เพื่อนัดแนะพูดคุย ให้ได้ซัก สอบถามข้อสงสัย เพื่อการเตรียมตัวเทรคกิ้งที่ดีเลิศและมีประสิทธิภาพมากที่สุด (อ่านเพิ่มเติมที่ ข้อ 2 นะคะ)

- หยกพาเที่ยว พาเทรคเอง สาวๆ ที่อยากมาคนเดียวก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

หลายคนคงกังวลหากต้องไปเทรคกับไกด์ท้องถิ่น หรือไปร่วมทริปกับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักกัน โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่ไม่เคยเทรค คงจะกลัวไปทำป้ำๆ เป่อๆ มีสิ่งที่กังวลและไม่เข้าใจอยู่หลายอย่าง แต่ไม่รู้จะถามใคร ไหนบางคนที่กังวลเรื่องภาษาอีก เนปาลีก็ไม่รู้เรื่อง ภาษาอังกฤษก็งูๆ ปลาๆ

"หยุดกังวลได้เลยค่ะ ถ้ามากับหยก" หยกยินดีแบ่งปันประสบการณ์ทุกอย่างที่หยกมีเกี่ยวกับการเทรคกิ้ง และ การท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างเต็มที่ และ เต็มใจ

"หยกใจเย็น ถามมา ตอบหมด ถึงไม่ถาม ก็บอกหมดเช่นกัน โดยบอกแบบอธิบาย พร้อมตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพและให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น" หยกเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเอง จึงเข้าใจได้ดี และสามารถอธิบายอย่างละเอียดให้เพื่อนๆ เข้าใจได้อย่างถ่องแท้เลยค่ะ

- ส่วนใครที่ไม่ได้เรื่องภาษา ก็ไร้ความกังวลไปอีก เพราะหยกอยู่ด้วยทุกที่เลยค่ะ
- ไม่พาชะโงกทัวร์ ยังมีเวลาพาช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้ง และ เช่าของดีๆ ราคางามๆ

ที่ กาฐมาณฑุ หยกยังจะพาช้อป/เช่าอุปกรณ์กันหนาว อุปกรณ์เทรคกิ้งต่างๆ เช่น ไม้เท้าเดินป่า ที่เพื่อนๆ ขาดเหลือให้มีของครบและพร้อมสุดๆ โดยที่หยกได้จัดแบบให้เรามีเวลาเลือกซื้อและพิจารณาอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็น เปรียบเทียบหลายๆ ร้าน, คุณภาพ และราคา เลือกเอาที่ดีที่ตรงใจทุกสุด ทั้งยังจะพาไปเช่าอุปกรณ์เทรคกิ้งบางอย่าง ที่ดีมีคุรภาพ สะอาด และราคาถูก ที่เพื่อนๆ จะต้องไปลอง และ ไปเลือกเองค่ะ

- หยกมีประสบการณ์เทรคกิ้งที่มากมาย เทรคมาแล้วนับไม่ถ้วน แค่กับเนปาล ก็มาแล้ว 5 ครั้งค่ะ

หยกจึงสามารถแบ่งปันประสบการณ์ บทเรียน และข้อผิดพลาด ให้เพื่อนๆ ได้อย่างเต็มที่ ให้เพื่อนๆ ได้ข้ามขั้น เรียนรู้จากประสบการณ์ของหยก ไม่ทำผิดซ้ำเหมือนที่หยกเคยทำ

- หยกจัดทริปเอง พาเที่ยวเอง เลยจะมีความพิเศษและใส่ใจแบบสุดๆ เหมือนกับไปเที่ยวกันเองกับเพื่อนจริงๆ

ทั้งยังจะพาลิ้มลองอาหารพื้นเมืองในร้านที่ส่วนใหญ่จะมีแต่คนพื้นเมือง ที่เพื่อนๆ จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศของการท่องเที่ยวในแบบที่ไม่เคยมาก่อน พาช้อป ลองเสื้อผ้า ต่อรองราคากันให้สนุกไปเลย

- ได้เพื่อนใหม่และมิตรภาพดีๆ กลับบ้านด้วย อย่างน้อยก็หยกคนนึงแล้วค่ะ อิอิ

อะฮ่า พร้อมที่จะไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่คนนี้แล้วใช่ไหมล่ะ

ปัจจุบันมี 3 สายการบิน ที่บินตรงจากประเทศไทย คือ

1. Thai Airways บินจากสนามบินสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินทุกวัน วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับประมาณ 11,500 - 18,000 บาท มีอาหารบริการ และโหลดสัมภาระได้ฟรีในน้ำหนักที่กำหนด
ขาไป: 10.30 - 12.45 น.
ขากลับ: 13.55 - 18.30 น.

2. Nepal Airlines บินจากสนามบินสุวรรณภูมิเช่นกัน มีเที่ยวบิน 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น คือวันจันทร์, พุธ และศุกร์ วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับประมาณ 11,000 - 13,000 บาท มีอาหารบริการ และโหลดสัมภาระได้ฟรีในน้ำหนักที่กำหนด
ขาไป: 17.00 - 19.15 น.
ขากลับ: 11.25 - 16.00 น.

3. Lion Air บินจากสนามบินดอนเมืองค่ะ มีเที่ยวบินทุกวัน วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับ เริ่มต้น 7,500 บาท ไม่มีอาหารบริการ และต้องซื้อน้ำหนักโหลดสัมภาระเพิ่ม
ขาไป: 12.00 - 14.00 น.
ขากลับ: 15.00 - 19.45 น.

สามารถดูตั๋วเครื่องบินได้ ที่นี่

* ราคาค่าตั๋วโดยสารและเที่ยวบินสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โปรดตรวจสอบข้อมูลราคาและเที่ยวบินอีกครั้งก่อนเดินทางนะคะ เพื่อที่จะได้ราคาและเที่ยวบินที่เป็นปัจจุบันค่ะ

โดยทั่วไปแล้ว เราให้ค่าทิปไกด์ ไม่น้อยไปกว่า 500 - 1,000 rs ต่อวัน ส่วนลูกหาบ ก็ไม่น้อยไปกว่า 500 rs ต่อวันค่ะ นี่คือขั้นต่ำค่ะ โดยหารเฉลี่ยกันทั้งกลุ่ม ทั้งนี้ขึ้นกับความพึงพอใจ และบริการที่ได้รับนะคะ โดยให้เป็นเงินสกุลรูปี (rs) นะคะ

เช่น ลูกหาบ 1 คน แบกของให้เรากับเพื่อน เทรคกัน 10 วัน แล้วลูกหาบคนนี้ดีมากๆ อารมณ์ดี ช่วยเหลือเราดีมาตลอด อยากจะทิปมากๆ แต่เรามีงบจำกัด ก็อาจจะให้ไปคือ 700 rs ต่อวัน เทรค 10 วัน ก็ให้ไปทั้งหมด 7,000 rs เรากับเพื่อนก็จ่ายให้ลูกหาบคนละ 3,500 rs ค่ะ ส่วนไกด์ก็คำนวณเหมือนกันและหารกันทั้งกลุ่มเช่นกันค่ะ ถือเป็นขั้นต่ำ แต่ใครจะให้มากกว่าก็แล้วแต่เลยค่ะ แต่หากกลุ่มใหญ่ ก็อาจจะต้องคำนวณ 1,000 - 1,500 rs ต่อวัน ตามความเหมาะสม

มีมากให้มาก มีน้อยให้น้อย มันเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา และยังเป็นสินน้ำใจและกำลังใจให้คนเหล่านี้ได้ทำงานที่สุจริตต่อไป งานที่ช่วยให้เทรคเกอร์อย่างเราได้เดินเทรคตัวเบาอย่างสบายๆ

ส่วนตัวหยกแล้วปกติหยกจะทิปลูกหาบ 800 - 1,000 rs ต่อวันค่ะ หรือมากกว่านี้กรณีที่บริการประจำใจสุดๆ หยกได้เดินเทรคสบายๆ ก็เพราะคุณลูกหาบนี้แหละค่ะ นับถือความแข็งแรงและการช่วยเหลือที่ดีเยี่ยมของเค้าจริงๆ

หยกแนะนำให้ซื้อขนมทานเล่น, ลูกอม, เยลลี่, snicker และ energy bar เป็นต้น จาก Kathmandu หรือ Pokhara ค่ะ ทั้งนี้ ตรวจสอบน้ำหนักของที่จะแบก จนเกินที่กำหนดไปมาก แล้วต้องมาแบกเองหนักๆ นะคะ เดี๋ยวจะลำบากและทรมานตอนเดินค่ะ

อีกเรื่องที่ประหยัดได้มากเลยคือ เรื่องน้ำดื่มค่ะ หยกแนะนำให้ซื้อ water purification tablets เอาไว้ฆ่าเชื้อน้ำดื่มก่อนทำการดื่มค่ะ โดยที่เราสามารถเติมน้ำจากก๊อกน้ำ ในที่พักระหว่างเทรคได้เลย

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางการเทรคมีน้ำดื่ม 1 ลิตรขายในราคา 150 - 300 rs (45 - 90 บาท) ซึ่งแพงมากๆ

หากใส่ water purification tablets แล้ว ดื่มได้เลยไหม? จำเป็นต้องใช้(ซื้อ)ที่กรองน้ำหรือเปล่า?

ไม่จำเป็นต้องใช้ที่กรองน้ำค่ะ สามารถดื่มได้โดยตรงเลยค่ะ เพราะ water purification tablets นี้ได้ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ จนกลายเป็นน้ำดื่มที่ปลอดภัยแล้ว ส่วนการใช้ที่กรองน้ำนั้นจะช่วยในเรื่องการกรองตะกอนต่างๆ ให้ดูสะอาดและน่าดื่มค่ะ ทั้งนี้ น้ำดื่มตามธรรมชาติบนเขานั้นค่อนข้างใสค่ะ ยกเว้นแต่บนที่สูงมากๆ ที่ต้องใช้น้ำจากหิมะที่ละลาย

หยกแนะนำให้ซื้อ water purification tablets โดยกะประมาณให้เพียงพอกับปริมาณน้ำที่จะดื่มตลอดเทรคนะคะ แนะนำให้ดื่มอย่างน้อยๆ 4 - 5 ลิตรต่อวัน นั่นก็หมายความว่าต้องใช้ 4 - 5 เม็ดต่อวัน หากมาเทรค 4 วัน ก็เตรียมมาให้มากกว่า 20 เม็ด เผื่อหล่น เผื่อหายค่ะ แต่หากใครดื่มน้ำเยอะมากๆ ก็จัดไป 50 เม็ดเลยค่ะ จะได้สบายใจ (ราคาไม่แพงค่ะ กล่องเล็กสุดมี 50 เม็ด ราคา 130 rs หรือประมาณ 35 - 40 บาท เท่านั้นเองค่ะ)

* water purification tablets คือ ยาฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่มแบบเม็ด

ยังค่ะๆ ใจเย็นๆ ให้เวลาเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ได้ตัดสินใจ ชวนเพื่อนคู่ซี้ไปด้วย และทำเรื่องลางานกันสักหน่อย เพราะยังมีเวลาคิดกันอีกนานค่ะ โดยที่หยกจะส่งอีเมลยืนยันหากทริปไหนมีเพื่อนร่วมทริปครบ 5 คนแล้ว นั่นก็หมายความว่าซื้อตั๋วเครื่องบินและเตรียมตัวไปเทรคกันได้เลยค่ะ (อย่าลืมส่งรายละเอียดไฟท์บิน พร้อมวันที่เดินทาง ทั้งขาไปและกลับมาให้หยกที่อีเมล trips@sanooktiew.com ด้วยนะคะ) ซึ่งหยกจะทำการจองที่พักและอื่นๆ ให้เรียบร้อยเลยค่ะ แต่หากทริปนี้ไม่เกิดขึ้น หยกก็จะคืนเงินให้เต็มจำนวนภายใน 3 วันที่แจ้งยกเลิกนะคะ

1). เริ่มแรกด้วยการเลือกทริปที่เพื่อนๆ สนใจ กด "สำรองที่ พร้อมลุย!" กรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย

2). จากนั้นชำระค่าใช้จ่ายเพื่อสำรองที่ มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

3). หากโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “พร้อมเทรค Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

ได้ค่ะ เพื่อนๆ สามารถมัดจำเพื่อสำรองที่ได้ค่ะ เย้ๆ :)

มัดจำ:

โดยทำการมัดจำ 50% ของค่าใช้จ่าย
- สำหรับ ราคาเต็ม 32,500 บาท มัดจำ 16,250 บาท
- สำหรับ ราคาโปรโมชั่น 29,500 บาท มัดจำ 14,750 บาท

มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

หลังจากทำการโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “มัดจำ Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

จ่ายส่วนที่เหลือ:

ก่อนวันที่ 15 มกราคม 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำหรับทริปเดือนพฤษภาคม ต้องทำการจ่าย 50% ที่เหลือ ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นการยกเลิกทริปค่ะ
- สำหรับ ราคาเต็ม 32,500 บาท มัดจำ 16,250 บาท
- สำหรับ ราคาโปรโมชั่น 29,500 บาท มัดจำ 14,750 บาท

มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

หลังจากทำการโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “จ่ายที่เหลือ Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

การโอนถ่ายทริปให้กับเพื่อนท่านอื่นนั้นเป็นไปได้ค่ะ สามารถดำเนินการได้ดังนี้

1). แจ้งหยกทันที และต้องทำการโอนสิทธิ์ก่อน 1 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำหรับทริปเดือนพฤษภาคม เท่านั้น หรือ ก่อนหยกเดินทางไปเนปาล (ในกรณีที่หยกต้องเดินทางไปเนปาลก่อน จะไม่สามารถทำการโอนสิทธิ์หลังจากหยกเดินทางไปเนปาลแล้วนะคะ)

2). ผู้ที่ไปแทน จะต้องส่งเอกสารต่อไปนี้ ให้ถึงมือหยก ก่อน 15 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 มีนาคม สำหรับทริปเดือนพฤษภาคม นะคะ
- สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ชุด และรูปถ่ายพื้นหลังสีอ่อน (ถ่ายมาภายใน 6 เดือนนี้) ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
- สำเนาประกันการเดินทาง หากใครซื้อเรียบร้อยแล้ว
- เที่ยวบินและเวลาบิน ทั้งขาไปและกลับ กรุงเทพฯ-กาฐมาณฑุ ส่งมาที่ trips@sanooktiew.com

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เพื่อนๆ ได้ตกลงใจร่วมทริปกับหยกแล้ว และหยกได้ดำเนินการจองและเตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว การยกเลิกทริปทำได้โดยส่งอีเมลเข้ามาที่ trips@sanooktiew.com เพื่อทำการแจ้งยกเลิกกับหยกทันที และมีเงื่อนไข ดังนี้

สำหรับทริปเดือนมีนาคม:

- ไม่มีการคืนเงินมัดจำในกรณีที่ทำการวางเงินมัดจำนะคะ
- ยกเลิกก่อน 1 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 80%
- ยกเลิกระหว่าง 2 - 31 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 50% เพราะหยกได้ดำเนินการจองทริปบางอย่างไปแล้ว
- การยกเลิกหลังจากการยืนยันออกทริป หรือ ยกเลิกทริปแบบนาทีสุดท้าย หลังจากการยืนยันออกทริป หลังจากที่หยกได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว หรือ หลังจากที่หยกเดินทางเข้าเนปาลแล้วเพื่อไปเตรียมทริป จึงสร้างความเสียหายให้แก่หยกและเพื่อนๆ ในกลุ่มอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีจำนวนคนน้อยกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ดังนั้นแล้ว หากทำการยกเลิกหลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จะไม่ได้เงินคืนนะคะ

สำหรับทริปเดือนพฤษภาคม:

- ไม่มีการคืนเงินมัดจำในกรณีที่ทำการวางเงินมัดจำนะคะ
- ยกเลิกก่อน 31 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 80%
- ยกเลิกระหว่าง 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2563 จะได้เงินคืน 50% เพราะหยกได้ดำเนินการจองทริปบางอย่างไปแล้ว
- การยกเลิกหลังจากการยืนยันออกทริป หรือ ยกเลิกทริปแบบนาทีสุดท้าย หลังจากที่หยกได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว หรือ หลังจากที่หยกเดินทางเข้าเนปาลแล้วเพื่อไปเตรียมทริป จึงสร้างความเสียหายให้แก่หยกและเพื่อนๆ ในกลุ่มอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีจำนวนคนน้อยกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ดังนั้นแล้ว หากทำการยกเลิกหลังวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จะไม่ได้เงินคืนนะคะ

ในการมิตติ้ง พบปะก่อนออกทริป หยกขอให้เพื่อนๆ เตรียมเอกสารดังต่อไปนี้มาให้หยกกับมือด้วยค่ะ

- สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ชุด และรูปถ่ายพื้นหลังสีอ่อน (ถ่ายมาภายใน 6 เดือนนี้) ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
- สำเนาประกันการเดินทาง หากใครซื้อเรียบร้อยแล้ว

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีกฎหรือข้อบังคับใดๆ เกี่ยวกับการได้รับวัคซีนก่อนเดินทางเข้าประเทศเนปาล แต่ทั้งนี้ ก็มีวัคซีนที่แนะนำว่านักท่องเที่ยวควรได้รับค่ะ เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงในเนปาล จะเป็นวัคซีนชนิดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาที่จะอยู่ในเนปาล ประเภทของกิจกรรมที่จะทำ ตลอดจนความเหมาะสมของตัวนักท่องเที่ยวเอง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้อง

ควรพึงระลึกอยู่เสมอว่า วัคซีนบางชนิดต้องฉีดมากกว่า 1 ครั้ง โดยอาจมีระยะเวลาห่างกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือนเลยก็ได้ จึงควรมีการเตรียมการล่วงหน้าเพื่อวางแผนในการรับวัคซีนก่อนเดินทางแต่เนิ่นๆ นะคะ ซึ่งวัคซีนที่แนะนำให้ได้ ได้แก่ Typhoid, Hepatitis A, Hepatitis B และ Rabies เป็นต้น

โดยสามารถปรึกษาเรื่องการรับวัคซีนได้ที่ คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวและการเดินทาง โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งค์นี้ เลยค่ะ

หยกขอแนะนำเจ้าที่หยกใช้บริการอยู่นะคะ คือ Tokio Marine HCC โดยที่เจ้านี้ครอบคลุมกิจกรรมการเทรคกิ้งบนภูเขาที่ความสูงไม่เกิน 4,500 เมตร และยังครอบคลุมประเทศเนปาลด้วยค่ะ จะมีประกัน 2 แพลน ให้ได้เลือก คือ Atlas Travel และ Atlas Premium โดยหยกจะเลือกตัว Atlas Premium ค่ะ เพราะให้ความคลุมครองที่ดีกว่า ลองเข้าไปศึกษาดูนะคะ

ประกันการเดินทาง

วิธีการซื้อ

1. เลื่อนลงไปที่ด้านล่างๆ แล้วเลือก "Get Atlas Travel" หรือ "Get Atlas Premium"
2. จากนั้นที่ทางด้านขวาจะมีช่องให้ใส่รายละเอียด โดยสังเกตได้จากคำว่า "Start Your Quote Here"
3. ที่ช่อง "Coverage Area" เลือก worldwide, excluding U.S. จากนั้นใส่รายละเอียดวันเดินทางไปและกลับ และใส่วันเดือนปีเกิด
4. หากมีผู้เดินทางมากกว่า 1 ท่าน ให้เลือก "Add traveler" แล้วใส่วันเดือนปีเกิด
5. จากนั้นคลิ๊ก "Choose my deductible"
6. เราจะได้ราคามาสำหรับ 2 แพลนเลยค่ะ เลือกแพลนที่ต้องการ (แนะนำตัว Premium ค่ะ) จากนั้นใส่ชื่อประเทศที่จะไป แล้วดำเนินการชำระเงิน

แลกเป็นเงิน rs ให้เกินพอแล้วพกไปนะคะ คำนวณคร่าวๆ ได้ดังนี้ โดยทั่วไปแล้วอาหาร 3 มื้อ และ กาแฟหรือชาทุกมื้อ พร้อมที่พัก จะตกประมาณ $18 - 22 ต่อวันคะ

แต่หากพิเศษหน่อย ทานเยอะ แบบมีซุปหรือสั่งอาหาร 2 อย่าง มีของหวานตบท้าย ดื่มเครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม ก็จะตกขั้นต่ำประมาณ $22 - 30 ต่อวันนะคะ

หยกแนะนำว่าหากคำนวณงบคร่าวๆ แล้วต้องเตรียมไป $100 ให้พกไปเพิ่มขั้นต่ำ 15 - 25% นะคะ เผื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ซื้อของกินของใช้ต่างๆ (กระดาษชำระ, สบู่ หรือ ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น), ค่าทิปไกด์และลูกหาบตอนจบทริป เป็นต้น เพราะเราไม่สามารถกดเงินสดหรือแลกเงินระหว่างการเทรคได้ค่ะ

การเดินทางท่องเที่ยวทุกประเภทนั้นมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งจากตัวเราเอง และ/หรือสิ่งรอบข้างที่คาดการณ์ไม่ได้ ดังนั้นแล้ว หยกขอปฏิเสธข้อเรียกร้องและความรับผิดชอบใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากท่องเที่ยวตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยถือว่าเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปนั้นตกลงใจในความรับผิดชอบกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นใดๆ ด้วยตัวเองนะคะ

แต่หากยังคงมีข้อข้องใจ, คำถามเพิ่มเติม, มีอะไรที่ไม่ชัดเจน หรือ ต้องการคำแนะนำอื่นใด อย่ารีรอ กดปุ่ม “คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับทริป หยกพร้อมตอบค่ะ” ที่ด้านบนของหน้านี้ (ข้างปุ่ม “สำรองที่ พร้อมลุย!”) หรือ ส่งอีเมลเข้ามาถามหยกได้ที่ trips@sanooktiew.com ด่วนๆ เลยค่ะ หยกจะรีบตอบกลับเพื่อช่วยไขสิ่งที่ค้างคาใจทันที มาร่วมทริป ไปเทรคกิ้งกับหยกนะคะ