ระยะเวลา: 9 วัน (เทรคกิ้ง 4 วัน) คนพาเที่ยว: ไกด์คนไทย หยกเองค่ะ มิตติ้ง: พาช้อปอุปกรณ์เทรค ปลายเดือนก.พ. ค่าใช้จ่ายรวม: อาหาร + ที่พักบนเขา ค่าใช้จ่ายรวม: BF + ที่พักในเมือง 5 คืน ไม่รวม: ตั๋วเครื่อง, วีซ่า, ประกัน
 • ภาพรวม
 • แผนการเดินทาง
 • ค่าใช้จ่ายรวม
 • ค่าใช้จ่ายไม่รวม
 • ค่าใช้จ่าย & โปรโมชั่น
 • คำถามที่พบบ่อย

“ไม่เคยเทรค ก็เทรคได้”

“ต้องมีครั้งแรก สำหรับทุกคน”

Ghorepani Poon Hill Trek หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า Poon Hill Trek หรือ พูนฮิลล์ เทรค เส้นทางสุดฮิตในเนปาล ที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่… มาเทรคกับหยกทั้งที เส้นทางเทรคมันก็จะพิเศษมากหน่อย กับเส้นทาง “Ghorepani Poon Hill Trek” แบบประยุกต์ ที่หยกจัดแต่งตารางการเดินเองด้วยใจ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ซึมซับบรรยากาศของการเทรคกิ้งเนปาลที่สวยงามและมีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด

ทั้งยังมีการให้คำแนะนำส่วนตัว คำปรึกษาต่างๆ และยังจะพาไปช้อปปิ้ง (ในกทม) แนะนำการเลือกซื้อของเทรคกิ้งที่จำเป็น ในราคาประหยัด กับของดีมีคุณภาพ แบบที่ไม่มีทัวร์ที่ไหนเค้าทำกัน

ต้นปี: ยกเลิกทริป เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19
ปลายปี: 10 – 18 .. (ลางาน 4 วัน) | 5 – 13 .. 2563 (ลางาน 3 วัน)

เอกลักษณ์ของ Ghorepani Poon Hill Trek ของหยก ที่ไม่เหมือนใคร

 • เดินง่ายกว่า มือใหม่มาเทรคได้สบาย เด็กเล็กก็มาได้ สว.ก็ร่วมเทรคได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนใหญ่เค้าจะเทรคกัน 3 – 4 วัน โดยเดินขึ้น 2 วัน และเดินลงยาวๆ กว่า 6 – 8 ชั่วโมง อีก 1 วัน แล้วเข้าโพคาราเลย (3วัน) หรือ ค่อยเข้าโพคาราในวันถัดไป  (4 วัน) แต่เส้นทางของหยก หยกจัดให้เดินขึ้นสบายๆ 2 วัน และเดินลงสบายๆ 2 วัน แล้วค่อยเข้าโพคาราในวันที่ 4 ซึ่งยังคงใช้เวลาเทรคทั้งหมด 4 วัน เหมือนเส้นทางปกติ

ดังนั้นแล้ว เทรคนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย มือใหม่และมือเก่า ใครที่ไม่เคยเทรค เส้นทางนี้เหมาะมากๆ ค่ะ วันเทรคกำลังพอดี ทั้งยังเดินแต่ละวันไม่เกิน 4 ชั่วโมง สบายสุดๆ ค่ะ ส่วนมือเก่าก็จะได้เพลินกับเส้นทางมากขึ้น ไม่ต้องรีบร้อน ชิวๆ

 • ไม่พาชะโงกทัวร์ มีเวลาพาช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้ง และ เช่าของดีๆ ราคางามๆ แบบจัดเต็ม

เส้นทางปกติที่จัดการเทรคบนเส้นทางนี้ คือ 7 – 9 วัน หยกเลือกจัดที่ 9 วัน เพื่อที่จะได้มีเวลาเลือกซื้อและพิจารณาอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็น เปรียบเทียบหลายๆ ร้าน, คุณภาพ และราคา เลือกเอาที่ดีที่ตรงใจทุกสุด ทั้งยังจะพาไปเช่าอุปกรณ์เทรคกิ้งบางอย่าง ที่ดีมีคุรภาพ สะอาด และราคาถูก ที่เพื่อนๆ จะต้องไปลอง และ ไปเลือกเองค่ะ

 • หยกพาเทรคเอง พาเที่ยวเองตลอดทริป มีคนไทยที่มีประสบการณ์ในเนปาลกว่า 5 ครั้งไปด้วย มันก็อุ่นใจใช่ไหมล่ะคะ

หลายคนคงกังวลหากต้องไปเทรคกับไกด์ท้องถิ่น หรือไปร่วมทริปกับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักกัน โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่ไม่เคยเทรค คงจะกลัวไปทำป้ำๆ เป่อๆ มีสิ่งที่กังวลและไม่เข้าใจอยู่หลายอย่าง แต่ไม่รู้จะถามใคร ไหนบางคนที่กังวลเรื่องภาษาอีก เนปาลีก็ไม่รู้เรื่อง ภาษาอังกฤษก็งูๆ ปลาๆ

“หยุดกังวลได้เลยค่ะ ถ้ามากับหยก” หยกยินดีแบ่งปันประสบการณ์ทุกอย่างที่หยกมีเกี่ยวกับการเทรคกิ้ง และ การท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างเต็มที่ และ เต็มใจ

“หยกใจเย็น ถามมา ตอบหมด ถึงไม่ถาม ก็บอกหมดเช่นกัน โดยบอกแบบอธิบาย พร้อมตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพและให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น” หยกเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเอง จึงเข้าใจได้ดี และสามารถอธิบายอย่างละเอียดให้เพื่อนๆ เข้าใจได้อย่างถ่องแท้เลยค่ะ

 • ทางเดินสดชื่นและน่ารื่นรมย์มากกว่า เพราะหยกจัดแผนการเดินเองค่ะ

หยกเลือกจุดเริ่มเดินที่ Hile ซึ่งจะเป็นการเดินบนเส้นทางเดินธรรมชาติที่น่ารื่นรมย์ ส่วนเส้นทางปกติจะเริ่มเดินจาก Nayapul ซึ่งจะสลับการเดินบนถนนที่มีรถผ่านอยู่บ่อยครั้ง ไหนจะต้องคอยหลบรถ ไหนจะมีฝุ่นควันคลุ้งตลบอบอวล ไม่น่าเดินสุดๆ กับทางเดินธรรมชาติช่วงสั้นๆ ไปจนถึง Hile เลยค่ะ

 • หยกเลือกพักในหมู่บ้านที่เงียบสงบ ไม่เลือกพักหมู่บ้านที่ใหญ่ ประหนึ่งพารากอนในหิมาลัย

อย่างที่ทราบกันดีว่า Ghorepani Poon Hill Trek นั้นป๊อปปูล่ามากขนาดไหน ที่พักแน่นและเต็มจนล้นก็มีมาแล้ว แล้วเราจะไปเบียดเสียด แย่งกันอยู่ แย่งกันกินทำไมล่ะคะ เลือกพักในหมู่บ้านที่เล็กกว่า ได้ไม่วุ่นวาย คนไม่พลุกพล่าน ที่มีความเงียบสงบ ความเป็นส่วนตัวมากกว่า ทั้งยังมีบรรยากาศของความน่าเข้าพักในการมาท่องเที่ยวในธรรมชาติที่มากกว่า ไม่ดีกว่าเหรอคะ?

 • มีเวลาได้เที่ยว ได้สัมผัสความเป็นเมืองแบบเต็มๆ วันในทาเมล ที่กาฐมาณฑุ และ เกือบเต็มวันที่โพคารา

ก็ทั้ง 2 เมืองในเนปาลนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง กาฐมาณฑุ เป็นเมืองหลวงที่มีความวุ่นวาย แต่แฝงไปด้วยความตื่นเต้นและมีเสน่ห์  เป็นเมืองที่เดินสนุก ยิ่งเดินช้อป ยิ่งได้ต่อรองราคา ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ ไนจะอาหารนานาชาติที่น่าทานราคาดีงามอีกมากมาย

ส่วน โพคารา นั้น เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก มีบรรยากาศของความผ่อนคลาย สบายใจ มีความโมเดิร์น และสวยงามมากกว่า

นี่แค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ อยากรู้ว่าจะสนุกและประทับใจแค่ไหน มาเทรคด้วยกันเลยค่ะ หยกรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย มือเก่ามือใหม่ มาได้หมดค่ะ

มีเพื่อนๆ หลายท่านให้ความสนใจ หลังจากอ่านรีวิวการท่องเที่ยวของหยก ที่มีรูปแบบที่ค่อนข้างลุย ไปในที่ๆ มีนักท่องเที่ยวน้อยๆ ชอบขวนขวายหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ และได้เที่ยวได้สัมผัสแต่ละที่แบบเต็มๆ บอกว่า “ดูสนุกมากๆ เป็นสไตล์การท่องเที่ยวที่หายาก ไม่ค่อยมีใครเที่ยวแนวนี้กัน และอยากให้หยกจัดทริปพาเที่ยว” ในที่สุด หยกได้จัดทัวร์พาเที่ยวแล้วนะคะ เย้ๆๆ หยกเลยถือโอกาสนี้ ทำโพสต์ถึงเหตุผลที่หยกจัดทริป ทำไมทัวร์ของหยกจึงแตกต่าง และ ทำไมต้องมาเที่ยวกับหยก? มาไว้ที่นี้ค่ะ มาร่วมทริปร่วมสนุกด้วยกันนะคะ

หากจะถามถึงประสบการณ์เทรคกิ้งที่เนปาล หยกมาเนปาล 5 ครั้งแล้วค่ะ ก็มีเส้นฮิต Poon Hill , Mohare + Khopra + Mardi Himal, Langtang Trek และ Manaslu & Tsum ค่ะ (คลิ๊กลิ้งค์เพื่อดูบทความรีวิว, รูปภาพของบรรยากาศที่จะได้เห็นระหว่าง และเรื่องเล่าประสบการณ์ สอดแทรกคำแนะนำข้อควรรู้ควรระวัง ของเทรคเส้นทางนี้ได้ที่ลิ้งค์เลยนะคะ)

นอกจากนั้นก็ไปยุโรป เช่น สโลวีเนีย ซึ่งมีจัดทัวร์ด้วยนะคะ มีไปเทรคที่อเมริกา และ ที่เอเชียกลาง ประเทศคีร์กีซสถาน (ทัวร์คีร์กีซสถาน) และ ประเทศทาจิกิสถาน (ทัวร์ทาจิกิสถาน) ที่สนุกสนานมากๆ ขนาดที่ไปนานเป็นเดือนเลยค่ะ และก็มีที่อื่นประปรายในอุทยานแห่งชาติในไทยค่ะ เช่น สันหนอกวัว และ ดอยลังกาหลวง เป็นต้น

ช่วงเวลาจัดทัวร์ ปี 2563

ต้นปี: ยกเลิกทริป เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

ปลายปี: 10 – 18 .. (ลางาน 4 วัน) | 5 – 13 .. 2563 (ลางาน 3 วัน)

* รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเตรียมตัวคร่าวๆ, จัดมิตติ้งที่ กรุงเทพฯ เมื่อไหร่ ทำไม, การซื้อตั๋วเครื่องและราคาคร่าวๆ, ประกันการเดินทางเจ้าไหนดี และอื่นๆ ใน “คำถามที่พบบ่อย” นะคะ

หยกไม่ใช่คนจัดเที่ยวมืออาชีพ แต่หยกเป็นนักเดินทาง เลยรู้ว่าเที่ยวให้สนุกต้องเที่ยวยังไง ไปดูแผนคร่าวๆ ของ 9 วัน ที่เราจะอยู่ด้วยกัน ที่เราจะเที่ยวแบบเพื่อนไปเที่ยวด้วยกัน ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

* ที่นี่คือเนปาล อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นรถติด ปิดถนน รถไม่ออก ฝนตก ฟ้าปิด พายุเข้า ผิดแผน ออกนอกเส้นทาง ไฟท์ล่าช้า เครื่องไม่บิน ตกลงแต่ไม่ตกลง พูดว่าใช่แต่ส่ายหน้า ทำอาหารนาน เป็นต้น จงยอมรับและมีความสุขกับสิ่งเหล่านี้ที่เราควบคุมไม่ได้ ด้วยการเปิดตาเปิดใจ อะไรที่ผิดแผน ไม่เป็นไปดั่งที่วางแผนไว้ ก็ทำการปรับเปลี่ยนใหม่ไปตามสถานการณ์นั้นๆ ให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่คาดหวัง และสนุกสนานด้วยกันนะคะ

** แผนการเดินทางอาจมีการเปลี่ยนและ/หรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น

*** การเดินทางท่องเที่ยวทุกประเภทนั้นมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งจากตัวเราเอง และ/หรือสิ่งรอบข้างที่คาดการณ์ไม่ได้ ดังนั้นแล้ว หยกขอปฏิเสธข้อเรียกร้องและความรับผิดชอบใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากท่องเที่ยวตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยถือว่าเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปนั้นตกลงใจในความรับผิดชอบกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นใดๆ ด้วยตัวเองนะคะ

**** สามารถมัดจำเพื่อสำรองที่ได้ รายละเอียดเพิ่มเติมใน "คำถามที่พบบ่อย ข้อ 10" ค่ะ

แผนการเดินทาง ลุย!

Day 0

เดินทาง ไทย - เนปาล หยกเรียก day 0 เพราะวันนี้เรายังไม่มีกิจกรรมใดๆ ค่ะ

การผจญภัยกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วค่ะ เดินทางด้วยสายการบินที่เพื่อนๆ จองมา --- ยื่นขอวีซ่า Visa on Arrival ที่สนามบินตรีภูวัน ประเทศเนปาล ให้เรียบร้อย — จากนั้นเดินทางมาเจอกันที่ที่พักใน Kathmandu นะคะ (ค่าแท๊กซี่ประมาณ 600 - 800 rs นะคะ)

Day 1

ช้อปปิ้ง เลือกซื้อ/เช่าอุปกรณ์เทรคกิ้ง ลิ้มรสอาหาร และเดินเล่นชมเมือง

ลุยทาเมล เริ่มด้วยการช้อปปิ้ง หรือ เช่าอุปกรณ์เทรคกิ้ง หากใครอยากจะช้อปของฝาก ของที่ระลึกเลยก็ไม่ว่ากันค่ะ โดยหยกจะพาไปเช่าถุงนอน (ขนห่านแท้), เสื้อหนาวดาวน์ (ขนห่านแท้) และไม้เท้าเดินป่าค่ะ จากนั้นจะพาไปช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็นกันต่อ — ตามด้วยการช้อปของกิน ของใช้ที่เป็นประโยชน์ระหว่างการเทรคกิ้ง เช่น water purification tablets, snickers, energy bar, ขนมต่างๆ และกระดาษชำระ เป็นต้น และช้อปของกินสำหรับการเดินทางพรุ่งนี้ด้วยค่ะ

Day 2

เดินทางด้วยรถส่วนตัวจาก Kathmandu เข้าเมือง Pokhara

06.30 น. แพ๊คของเรียบร้อย พร้อมเพรียงแบกกระเป๋ามาเรียงราย เตรียมตัวเดินทางเข้า Pokhara ค่ะ — 13.30 น. เดินทางถึงเมือง Pokhara เช็คอิน เก็บของ และไปทานอาหารเที่ยวพื้นเมืองอร่อยๆ กันค่ะ — 16.00 น. ช้อปปิ้ง และไปเดินเล่นเพลินๆ และเก็บบรรยากาศยามเย็นริมทะเลสาบ Phewa จากนั้นก็ทานอาหารเย็นร้านอร่อย

Day 3

Pokhara - Hile 1460 m (2.5 hr) | Trekking D1: Hile 1460 m - Banthani 2210 m (3 - 4 hr)

07.30 น. พร้อมเพียงกันที่หน้าโรงแรม เตรียมตัวเดินทางไปยังจุดเริ่มเดินด้วยรถจี๊ปส่วนตัว — 11.00 น. เดินทางถึง Hille ทานอาหารเที่ยงเติมพลังกันที่นี่เลยค่ะ แล้วเริ่มเทรคกันเลยค่ะ

Day 4

Trekking D2: Banthani 2210 m - Ghorepani 2874 m (4 hr)

07.00 น. ออกเดินแต่เช้าหน่อย เดินเรื่อยๆ ค่อยๆ ไป หยุดถ่ายรูปบ่อยๆ เก็บบรรยากาศในหิมาลัยให้เต็มที่ แล้วไปทานอาหารเที่ยง และพักผ่อนชิวๆ เดินเล่นรอบหมูบ้านกันที่ Ghorepani ที่ๆ เราจะค้างคืนกันค่ะ

Day 5

Trekking D3: Ghorepani 2874 m - Poon Hill 3210 m (1 hr) | Ghorepani 2874 m - Ban Thanti 3180 m (3 - 4 hr)

05.00 น. ออกเดินกันแต่เช้ามืด (พกไฟฉายคาดศีรษะไปด้วยนะคะ) เพื่อที่ไปรอชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นที่ Poon Hill และเดินเล่นไปยังจุดชมวิวบน Poon Hill ที่มีคนน้อย เพื่อดื่มด่ำบรรยากาศของหิมาลัยให้เต็มที่ วันนี้เราสบายค่ะ ชิวๆ สบายๆ ถ่ายรูปจนหนำใจแล้วค่อยเดินกลับลงมาทานอาหารเช้า ก่อนออกเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านถัดไป

Day 6

Trekking D4: Ban Thanti 3180 m - Tadapani 2,630 m - Ghandruk 1940 m (2.5 - 3 hr) | Ghandruk - Pokhara (4 hr)

07.00 น. วันนี้วันสุดท้ายแล้วค่ะ ออกเช้าหน่อย เราจะได้เดินกันสบายๆ ไม่ถึง Pokhara ค่ำมาก และยังได้เก็บบรรยากาศวันสุดท้าย สูดอากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์ให้เต็มปอด โดยเราจะแวะทานอาหารเที่ยงกันกับร้านอาหารที่มีวิวสวนดอกไม้สีสดหลากสีกับพี่ใหญ่ วิวของ Annapurna สวยๆ กันค่ะ — 13.00 น. นั่งรถกลับเข้า Pokhara — 17.00 - 17.30 น. ถึงที่พักใน Pokhara — 18.30 น. ฉลองมื้อเย็นกันด้วยร้านอาหารนานาชาติค่ะ คงเบื่ออาหารเนปาลีกันแล้วสินะคะ

Day 7

เดินทางด้วยรถส่วนตัวจาก Pokhara เข้า Kathmandu | ช้อปปิ้ง

07.30 น. แพ๊คของเรียบร้อย พร้อมเพรียงแบกกระเป๋ามาเรียงราย แล้วนั่งรถส่วนตัวกลับเข้า Kathmandu กันค่ะ — 15.00 - 16.00 น. เวลาการเดินทางถึงเมือง Pokhara นั้นไม่แน่นอน อาจมีรถติดนานเป็นชั่วโมงในช่วงก่อนเข้า Kathmandu ก็ได้ค่ะ ดังนั้น เตรียมขนม เสบียง และน้ำดื่มให้พร้อม — ลุยทาเมลและช้อปปิ้งก่อนกลับ

Day 8

เดินทางกลับ เนปาล - ไทย

ทานอาหารเช้า ก่อนช้อปปิ้งทิ้งท้าย — 12.00 น. เดินทางไปสนามบิน เพื่อกลับไทยพร้อมมิตรภาพ ความสนุก ความทรงจำที่ดี และเพื่อนใหม่ กับทริปที่ประทับใจสุดๆ ด้วยสายการบินที่เพื่อนๆ จองมาค่ะ เจอกันทริปหน้านะคะ (ค่าแท็กซี่ไปสนามบิน 500 rs ค่ะ)

มิตติ้งก่อนออกทริป ในกรุงเทพฯ (ไม่รวมอาหารเครื่องดื่ม) พูดคุยนัดแนะ พาช้อปอุปกรณ์เทรค เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด (รายละเอียดเพิ่มเติม คำถามที่พบบ่อย ข้อ 2)
ค่าที่พัก ใน Kathmandu 3 คืน รวมอาหารเช้า (แชร์ห้องพัก)
ค่าที่พัก ใน Pokhara 2 คืน รวมอาหารเช้า (แชร์ห้องพัก)
ค่าที่พัก บนเส้นทางเทรคกิ้ง ตามโปรแกรม
ค่าอาหาร 3 มื้อตลอดการเทรค ตั้งแต่ Hile ถึง Ghandruk โดยที่ 1 เมนูอาหาร + 1 เมนูเครื่องดื่มร้อน/มื้อ (ไม่รวม ของหวาน น้ำอัดลม และ เครื่องดื่มแอกลอฮอล์)
ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเดินป่า ACAP และ TIMS Card
ค่าเดินทางด้วยรถส่วนตัว ตลอดทริปตามที่กำหนดไว้ในแผนการเดินทาง (ยกเว้น ไป-กลับ สนามบิน)
ค่าไกด์พื้นเมือง และ ไกด์ไทย (หยกเองค่ะ)
ค่าลูกหาบ (20 กิโลกรัม) โดยลูกหาบ 1 คน ต่อ เทรคเกอร์ 2 คน (คนละ 10 กิโลกรัม)
ค่าเช่า duffle bag คนละ 1 ใบ เพื่อใส่ของให้ลูกหาบแบก
ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าที่พัก ของทั้งไกด์และลูกหาบตลอดเทรค
ค่าประกันการเดินทางของไกด์และลูกหาบ

ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ BKK หรือ DMK-KTM (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 4)
ค่าธรรมเนียมวีซ่าเนปาล ($30 หรือ 1,000 บาท สำหรับวีซ่า 15 วัน)
ค่าเดินทางไป-กลับ สนามบินตรีภูวัน-เมืองทาเมล
ค่าอาหารเที่ยง และ เย็น ใน Kathmandu และ Pokhara
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม นอกเหนือจากมื้ออาหาร และ ของหวาน ระหว่างเทรค
ค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดทริป
ค่าใช้จ่ายส่วนตัวตลอดทั้งทริป เช่น ค่าอาบน้ำร้อน, ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าซักรีดเสื้อผ้า, ค่าโทรศัพท์ และค่าชาร์จไฟ เป็นต้น
ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ท่องเที่ยว เช่น การเช่าถุงนอน เป็นต้น
ค่าประกันการเดินทางที่ครอบคลุมการกู้ภัยด้วยเฮลิคอปเตอร์บนที่สูงที่ครอบคลุมความสูงของเส้นทางที่เทรค (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 15)
ค่าสินน้ำใจตอบแทนสำหรับไกด์และลูกหาบ โดยเฉพาะคุณลูกหาบที่ทำให้เราได้เดินอย่างสบายๆ ไม่ต้องแบกของหนัก (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ คำถามที่พบบ่อย ข้อ 5)

ทริปที่สนใจ สวัสดี วันนี้วันแรก วันสุดท้าย บ๊ายบาย จำนวน ท่าน ค่าใช้จ่าย
 • 10 - 18 ต.ค. 2563
  วันเสาร์
  10 ตุลาคม 2020
  9 days
  วันอาทิตย์
  18 ตุลาคม 2020
  1 - 9 ท่าน
   
  รับสมาชิกได้อีก:9

  ท่าน ( 1 - 9 ท่าน ) ฿33,500 /ท่าน

  - +
 • 5 - 13 ธ.ค. 2563
  วันเสาร์
  5 ธันวาคม 2020
  9 days
  วันอาทิตย์
  13 ธันวาคม 2020
  1 - 9 ท่าน
   
  รับสมาชิกได้อีก:9

  ท่าน ( 1 - 9 ท่าน ) ฿33,500 /ท่าน

  - +

หยกพาเที่ยวด้วยตัวเองทุกทริปเลยค่ะ และยังจะนัดเจอมิตติ้งกันเบาๆ พูดคุย นัดแนะ เตรียมตัวให้พร้อมสุดๆ ก่อนออกทริปด้วย สนุกแน่นอน อู้ยย ตื่นเต้นน

"เที่ยวกันเอง เที่ยวกันแบบเพื่อนๆ เที่ยวกันอย่างกับรู้จักกันมานาน เที่ยวกันครบรส กินเต็ม ลุยเต็ม และช้อปเต็ม"

หยกจะจัดมิตติ้งที่กรุงเทพฯ ก่อนออกทริปค่ะ

"คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์"

เพื่อทำความรู้จักกัน พูดคุยนัดแนะ และเตรียมตัวต่างๆ เพื่อที่หลังจบทริปแล้ว เพื่อนๆ ทุกคนสนุก เตรียมของได้ครบ และได้รับความประทับใจกลับบ้านหลังจบทริปไปด้วย โปรดเตรียมเอกสาร ในข้อ 13 ด้านล่างมาให้หยกด้วยนะคะ

- พาไปช้อปอุปกรณ์ที่จำเป็น ในราคาถูก (ไม่มีคอมมิชชั่นมาเกี่ยวข้อง)
- แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ อะไรที่จำเป็น ไม่จำเป็น พร้อมเหตุผล
- แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ rain gears, wind breaker, base layers, down jacket, sleeping liner, fleece และอื่นๆ อะไรคืออะไร ใช้ประโยชน์ยังไง พร้อมคำอธิบายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้
- การเลือกซื้อกระเป๋าแบ็คแพ็ค กรณีที่ใครยังไม่มีค่ะ
- การจัดกระเป๋า และ การสะพายกระเป๋าแพ็คแพ็ค พกอะไรระหว่างเดิน เอาอะไรให้ลูกหาบ จัดของให้ลูกหาบยังไง เป็นต้น
- เสื้อผ้ากันหนาว เตรียมอะไรไป ใส่อะไรแบบไหนดี ให้อุ่นที่สุด
- ของใช้ที่จำเป็น, ยาส่วนตัวที่ต้องพก, อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องมี, ของกิน และอื่นๆ
- ไม้เท้าเดินป่า จำเป็นไหม ใช้อย่างไร
- การผูกเชือกรองเท้าเดินป่าที่ถูกต้อง
- เทคนิคการเดินป่าที่ถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ
- การระมัดระวังเรื่อง AMS
- กฎของการพักและการทานอาหารตามที่พักระหว่างการเทรค
- อื่นๆ อีกมากมาย ทั้งข้อแนะนำ ข้อควรรู้ และเคล็ดลับต่างๆ นานา เพื่อการเตรียมตัวเทรคให้พร้อมที่สุด

เตรียมคำถามและข้อสงสัยต่างๆ มาถามได้เลยค่ะ

* หากเพื่อนๆ ท่านใดที่เข้าร่วมทริปหลังจากจัดมิตติ้งไปแล้ว หยกยินดีจัดแบบส่วนตั๊วส่วนตัวให้อีกรอบค่ะ โดยที่ยังยินดีหากเพื่อนๆ ท่านอื่นที่มิตติ้งกันแล้ว แล้วอยากมาเจอ มาพูดคุย มาช้อปด้วยกันอีก มามิตติ้งกันอีกรอบได้ค่ะ
** หากเพื่อนๆ ท่านใดที่ไม่สามารถมามิตติ้งได้ หรือ ด้วยเหตุใดๆ ที่หยกไม่สามารถจัดมิตติ้งได้ อาจเนื่องจากหยกได้เดินทางเข้าเนปาลไปแล้ว หยกยินดีให้คำแนะนำผ่านการแชททางข้อความ หรือ วิดีโอคอล หรือ หากเพื่อนๆ มีวันหยุด แล้วจะเดินทางมาที่เนปาลก่อนวันเริ่มทริป เพื่อพูดคุย และให้หยกพาช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็น หยกก็ยินดีมากๆ เลยค่ะ

ง่ายๆ เลยค่ะ เพราะหยกจัดทริปหาเพื่อนเที่ยว อยากไปเทรคกับคนคอเดียวกัน มาดูกันเลยค่ะว่า ทำไมต้องมาเทรคกับหยก... (ไม่ได้เรียงตามลำดับความสำคัญนะคะ เพราะทุกข้อสำคัญหมดเลยค่ะ)

- หยกจัดทริปเส้นทางเดินเองและวางแผนเอง ไม่ได้ซื้อแพ๊คเกจผ่านเอเจนซี่

ซึ่งการจัดแผนการเดินเองเช่นนี้ เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำตามใจเราค่ะ เพราะเค้ามีคอนเน็กชั่นกับที่พักบนเส้นทางที่เค้ามีที่เค้าจัดเดินอยู่แล้ว เลยมักจะหาข้ออ้างต่างๆ นานา เช่น เดินยาก ไม่สวย เคยมีคนหลง คนเสียชีวิต เป็นต้น ให้เราเปลี่ยนเส้นทางมาตามแพ๊คเกจที่เค้ามีค่ะ

- เส้นทางมีเอกลักษณ์ หาที่ไหนไม่ได้ ก็เพราะหยกจัดแผนการเดินเองยังไงล่ะคะ
- ก่อนออกทริปหยกยังจะนัดเจอเพื่อนๆ เจอกันแบบตัวเป็นๆ

เพื่อนัดแนะพูดคุย ให้ได้ซัก สอบถามข้อสงสัย เพื่อการเตรียมตัวเทรคกิ้งที่ดีเลิศและมีประสิทธิภาพมากที่สุด (อ่านเพิ่มเติมที่ ข้อ 2 นะคะ)

- หยกพาเที่ยว พาเทรคเอง สาวๆ ที่อยากมาคนเดียวก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

หลายคนคงกังวลหากต้องไปเทรคกับไกด์ท้องถิ่น หรือไปร่วมทริปกับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักกัน โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่ไม่เคยเทรค คงจะกลัวไปทำป้ำๆ เป่อๆ มีสิ่งที่กังวลและไม่เข้าใจอยู่หลายอย่าง แต่ไม่รู้จะถามใคร ไหนบางคนที่กังวลเรื่องภาษาอีก เนปาลีก็ไม่รู้เรื่อง ภาษาอังกฤษก็งูๆ ปลาๆ

"หยุดกังวลได้เลยค่ะ ถ้ามากับหยก" หยกยินดีแบ่งปันประสบการณ์ทุกอย่างที่หยกมีเกี่ยวกับการเทรคกิ้ง และ การท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างเต็มที่ และ เต็มใจ

"หยกใจเย็น ถามมา ตอบหมด ถึงไม่ถาม ก็บอกหมดเช่นกัน โดยบอกแบบอธิบาย พร้อมตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพและให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น" หยกเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเอง จึงเข้าใจได้ดี และสามารถอธิบายอย่างละเอียดให้เพื่อนๆ เข้าใจได้อย่างถ่องแท้เลยค่ะ

- ส่วนใครที่ไม่ได้เรื่องภาษา ก็ไร้ความกังวลไปอีก เพราะหยกอยู่ด้วยทุกที่เลยค่ะ
- ไม่พาชะโงกทัวร์ ยังมีเวลาพาช้อปอุปกรณ์เทรคกิ้ง และ เช่าของดีๆ ราคางามๆ

ที่ กาฐมาณฑุ หยกยังจะพาช้อป/เช่าอุปกรณ์กันหนาว อุปกรณ์เทรคกิ้งต่างๆ เช่น ไม้เท้าเดินป่า ที่เพื่อนๆ ขาดเหลือให้มีของครบและพร้อมสุดๆ โดยที่หยกได้จัดแบบให้เรามีเวลาเลือกซื้อและพิจารณาอุปกรณ์เทรคกิ้งที่จำเป็น เปรียบเทียบหลายๆ ร้าน, คุณภาพ และราคา เลือกเอาที่ดีที่ตรงใจทุกสุด ทั้งยังจะพาไปเช่าอุปกรณ์เทรคกิ้งบางอย่าง ที่ดีมีคุรภาพ สะอาด และราคาถูก ที่เพื่อนๆ จะต้องไปลอง และ ไปเลือกเองค่ะ

- หยกมีประสบการณ์เทรคกิ้งที่มากมาย เทรคมาแล้วนับไม่ถ้วน แค่กับเนปาล ก็มาแล้ว 5 ครั้งค่ะ

หยกจึงสามารถแบ่งปันประสบการณ์ บทเรียน และข้อผิดพลาด ให้เพื่อนๆ ได้อย่างเต็มที่ ให้เพื่อนๆ ได้ข้ามขั้น เรียนรู้จากประสบการณ์ของหยก ไม่ทำผิดซ้ำเหมือนที่หยกเคยทำ

- หยกจัดทริปเอง พาเที่ยวเอง เลยจะมีความพิเศษและใส่ใจแบบสุดๆ เหมือนกับไปเที่ยวกันเองกับเพื่อนจริงๆ

ทั้งยังจะพาลิ้มลองอาหารพื้นเมืองในร้านที่ส่วนใหญ่จะมีแต่คนพื้นเมือง ที่เพื่อนๆ จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศของการท่องเที่ยวในแบบที่ไม่เคยมาก่อน พาช้อป ลองเสื้อผ้า ต่อรองราคากันให้สนุกไปเลย

- ได้เพื่อนใหม่และมิตรภาพดีๆ กลับบ้านด้วย อย่างน้อยก็หยกคนนึงแล้วค่ะ อิอิ

อะฮ่า พร้อมที่จะไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่คนนี้แล้วใช่ไหมล่ะ

ปัจจุบันมี 3 สายการบิน ที่บินตรงจากประเทศไทย คือ

1. Thai Airways บินจากสนามบินสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินทุกวัน วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับประมาณ 11,500 - 18,000 บาท มีอาหารบริการ และโหลดสัมภาระได้ฟรีในน้ำหนักที่กำหนด
ขาไป: 10.30 - 12.45 น.
ขากลับ: 13.55 - 18.30 น.

2. Nepal Airlines บินจากสนามบินสุวรรณภูมิเช่นกัน มีเที่ยวบิน 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น คือวันจันทร์, พุธ และศุกร์ วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับประมาณ 11,000 - 13,000 บาท มีอาหารบริการ และโหลดสัมภาระได้ฟรีในน้ำหนักที่กำหนด
ขาไป: 17.00 - 19.15 น.
ขากลับ: 11.25 - 16.00 น.

3. Lion Air บินจากสนามบินดอนเมืองค่ะ มีเที่ยวบินทุกวัน วันละรอบ ค่าตั๋วไป-กลับ เริ่มต้น 7,500 บาท ไม่มีอาหารบริการ และต้องซื้อน้ำหนักโหลดสัมภาระเพิ่ม
ขาไป: 12.00 - 14.00 น.
ขากลับ: 15.00 - 19.45 น.

สามารถดูตั๋วเครื่องบินได้ ที่นี่

* ราคาค่าตั๋วโดยสารและเที่ยวบินสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โปรดตรวจสอบข้อมูลราคาและเที่ยวบินอีกครั้งก่อนเดินทางนะคะ เพื่อที่จะได้ราคาและเที่ยวบินที่เป็นปัจจุบันค่ะ

โดยทั่วไปแล้ว เราให้ค่าทิปไกด์ ไม่น้อยไปกว่า 500 - 1,000 rs ต่อวัน ส่วนลูกหาบ ก็ไม่น้อยไปกว่า 500 rs ต่อวันค่ะ นี่คือขั้นต่ำค่ะ โดยหารเฉลี่ยกันทั้งกลุ่ม ทั้งนี้ขึ้นกับความพึงพอใจ และบริการที่ได้รับนะคะ โดยให้เป็นเงินสกุลรูปี (rs) นะคะ

เช่น ลูกหาบ 1 คน แบกของให้เรากับเพื่อน เทรคกัน 10 วัน แล้วลูกหาบคนนี้ดีมากๆ อารมณ์ดี ช่วยเหลือเราดีมาตลอด อยากจะทิปมากๆ แต่เรามีงบจำกัด ก็อาจจะให้ไปคือ 700 rs ต่อวัน เทรค 10 วัน ก็ให้ไปทั้งหมด 7,000 rs เรากับเพื่อนก็จ่ายให้ลูกหาบคนละ 3,500 rs ค่ะ ส่วนไกด์ก็คำนวณเหมือนกันและหารกันทั้งกลุ่มเช่นกันค่ะ ถือเป็นขั้นต่ำ แต่ใครจะให้มากกว่าก็แล้วแต่เลยค่ะ แต่หากกลุ่มใหญ่ ก็อาจจะต้องคำนวณ 1,000 - 1,500 rs ต่อวัน ตามความเหมาะสม

มีมากให้มาก มีน้อยให้น้อย มันเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา และยังเป็นสินน้ำใจและกำลังใจให้คนเหล่านี้ได้ทำงานที่สุจริตต่อไป งานที่ช่วยให้เทรคเกอร์อย่างเราได้เดินเทรคตัวเบาอย่างสบายๆ

ส่วนตัวหยกแล้วปกติหยกจะทิปลูกหาบ 800 - 1,000 rs ต่อวันค่ะ หรือมากกว่านี้กรณีที่บริการประจำใจสุดๆ หยกได้เดินเทรคสบายๆ ก็เพราะคุณลูกหาบนี้แหละค่ะ นับถือความแข็งแรงและการช่วยเหลือที่ดีเยี่ยมของเค้าจริงๆ

หยกแนะนำให้ซื้อขนมทานเล่น, ลูกอม, เยลลี่, snicker และ energy bar เป็นต้น จาก Kathmandu หรือ Pokhara ค่ะ ทั้งนี้ ตรวจสอบน้ำหนักของที่จะแบก จนเกินที่กำหนดไปมาก แล้วต้องมาแบกเองหนักๆ นะคะ เดี๋ยวจะลำบากและทรมานตอนเดินค่ะ

อีกเรื่องที่ประหยัดได้มากเลยคือ เรื่องน้ำดื่มค่ะ หยกแนะนำให้ซื้อ water purification tablets เอาไว้ฆ่าเชื้อน้ำดื่มก่อนทำการดื่มค่ะ โดยที่เราสามารถเติมน้ำจากก๊อกน้ำ ในที่พักระหว่างเทรคได้เลย

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางการเทรคมีน้ำดื่ม 1 ลิตรขายในราคา 150 - 300 rs (45 - 90 บาท) ซึ่งแพงมากๆ

หากใส่ water purification tablets แล้ว ดื่มได้เลยไหม? จำเป็นต้องใช้(ซื้อ)ที่กรองน้ำหรือเปล่า?

ไม่จำเป็นต้องใช้ที่กรองน้ำค่ะ สามารถดื่มได้โดยตรงเลยค่ะ เพราะ water purification tablets นี้ได้ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ จนกลายเป็นน้ำดื่มที่ปลอดภัยแล้ว ส่วนการใช้ที่กรองน้ำนั้นจะช่วยในเรื่องการกรองตะกอนต่างๆ ให้ดูสะอาดและน่าดื่มค่ะ ทั้งนี้ น้ำดื่มตามธรรมชาติบนเขานั้นค่อนข้างใสค่ะ ยกเว้นแต่บนที่สูงมากๆ ที่ต้องใช้น้ำจากหิมะที่ละลาย

หยกแนะนำให้ซื้อ water purification tablets โดยกะประมาณให้เพียงพอกับปริมาณน้ำที่จะดื่มตลอดเทรคนะคะ แนะนำให้ดื่มอย่างน้อยๆ 4 - 5 ลิตรต่อวัน นั่นก็หมายความว่าต้องใช้ 4 - 5 เม็ดต่อวัน หากมาเทรค 4 วัน ก็เตรียมมาให้มากกว่า 20 เม็ด เผื่อหล่น เผื่อหายค่ะ แต่หากใครดื่มน้ำเยอะมากๆ ก็จัดไป 50 เม็ดเลยค่ะ จะได้สบายใจ (ราคาไม่แพงค่ะ กล่องเล็กสุดมี 50 เม็ด ราคา 130 rs หรือประมาณ 35 - 40 บาท เท่านั้นเองค่ะ)

* water purification tablets คือ ยาฆ่าเชื้อสำหรับน้ำดื่มแบบเม็ด

ยังค่ะๆ ใจเย็นๆ ให้เวลาเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ได้ตัดสินใจ ชวนเพื่อนคู่ซี้ไปด้วย และทำเรื่องลางานกันสักหน่อย เพราะยังมีเวลาคิดกันอีกนานค่ะ โดยที่หยกจะส่งอีเมลยืนยันหากทริปไหนมีเพื่อนร่วมทริปครบ 5 คนแล้ว นั่นก็หมายความว่าซื้อตั๋วเครื่องบินและเตรียมตัวไปเทรคกันได้เลยค่ะ (อย่าลืมส่งรายละเอียดไฟท์บิน พร้อมวันที่เดินทาง ทั้งขาไปและกลับมาให้หยกที่อีเมล trips@sanooktiew.com ด้วยนะคะ) ซึ่งหยกจะทำการจองที่พักและอื่นๆ ให้เรียบร้อยเลยค่ะ แต่หากทริปนี้ไม่เกิดขึ้น หยกก็จะคืนเงินให้เต็มจำนวนภายใน 3 วันที่แจ้งยกเลิกนะคะ

การสำรองที่ จะเสร็จสมบูรณ์ เมื่อทำการชำระเงิน หรือ มัดจำแล้วเท่านั้น

1). เริ่มแรกด้วยการเลือกทริปที่เพื่อนๆ สนใจ กด "สำรองที่ พร้อมลุย!" กรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย

2). จากนั้นชำระค่าใช้จ่ายเพื่อสำรองที่ มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

3). หากโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “พร้อมเทรค Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

ได้ค่ะ เพื่อนๆ สามารถมัดจำเพื่อสำรองที่ได้ค่ะ เย้ๆ :)

มัดจำ:

โดยทำการมัดจำ 50% ของค่าใช้จ่าย
- สำหรับ ราคาเต็ม 31,900 บาท มัดจำ 15,950 บาท
- สำหรับ ราคาโปรโมชั่น 29,900 บาท มัดจำ 14,950 บาท

มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

หลังจากทำการโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “มัดจำ Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

จ่ายส่วนที่เหลือ:

ก่อนวันที่ 21 มกราคม 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำหรับทริปเดือนเมษายนและพฤษภาคม ต้องทำการจ่าย 50% ที่เหลือ ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นการยกเลิกทริปค่ะ
- สำหรับ ราคาเต็ม 31,900 บาท จ่ายที่เหลือคือ 15,950 บาท
- สำหรับ ราคาโปรโมชั่น 29,900 บาท จ่ายที่เหลือคือ 14,950 บาท

มาที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016-433109-2 ชื่อบัญชี นางสาวสกุณา ศิริบูรณ์พิพัฒนา

หลังจากทำการโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ส่งหลักฐานการโอนเงิน โดยใส่หัวข้อว่า “จ่ายที่เหลือ Ghorepani Poon Hill” มาที่ trips@sanooktiew.com

การโอนถ่ายทริปให้กับเพื่อนท่านอื่นนั้นเป็นไปได้ค่ะ สามารถดำเนินการได้ดังนี้

1). แจ้งหยกทันที และต้องทำการโอนสิทธิ์ก่อน 1 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำหรับทริปเดือนเมษายนและพฤษภาคม เท่านั้น หรือ ก่อนหยกเดินทางไปเนปาล (ในกรณีที่หยกต้องเดินทางไปเนปาลก่อน จะไม่สามารถทำการโอนสิทธิ์หลังจากหยกเดินทางไปเนปาลแล้วนะคะ)

2). ผู้ที่ไปแทน จะต้องส่งเอกสารต่อไปนี้ ให้ถึงมือหยก ก่อน 15 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับทริปเดือนมีนาคม และ ก่อนวันที่ 15 มีนาคม สำหรับทริปเมษายนและเดือนพฤษภาคม นะคะ
- สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ชุด และรูปถ่ายพื้นหลังสีอ่อน (ถ่ายมาภายใน 6 เดือนนี้) ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
- สำเนาประกันการเดินทาง หากใครซื้อเรียบร้อยแล้ว
- เที่ยวบินและเวลาบิน ทั้งขาไปและกลับ กรุงเทพฯ-กาฐมาณฑุ ส่งมาที่ trips@sanooktiew.com

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เพื่อนๆ ได้ตกลงใจร่วมทริปกับหยกแล้ว และหยกได้ดำเนินการจองและเตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว การยกเลิกทริปทำได้โดยส่งอีเมลเข้ามาที่ trips@sanooktiew.com เพื่อทำการแจ้งยกเลิกกับหยกทันที และมีเงื่อนไข ดังนี้

สำหรับทริปเดือนมีนาคม:

- ไม่มีการคืนเงินมัดจำในกรณีที่ทำการวางเงินมัดจำนะคะ
- ยกเลิกก่อน 1 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 80%
- ยกเลิกระหว่าง 2 - 31 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 50% เพราะหยกได้ดำเนินการจองทริปบางอย่างไปแล้ว
- การยกเลิกหลังจากการยืนยันออกทริป หรือ ยกเลิกทริปแบบนาทีสุดท้าย หลังจากที่หยกได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว หรือ หลังจากที่หยกเดินทางเข้าเนปาลแล้วเพื่อไปเตรียมทริป จึงสร้างความเสียหายให้แก่หยกและเพื่อนๆ ในกลุ่มอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีจำนวนคนน้อยกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ดังนั้นแล้ว หากทำการยกเลิกหลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จะไม่ได้เงินคืนนะคะ

สำหรับทริปเดือนเมษายนและพฤษภาคม:

- ไม่มีการคืนเงินมัดจำในกรณีที่ทำการวางเงินมัดจำนะคะ
- ยกเลิกก่อน 31 มกราคม 2563 จะได้เงินคืน 80%
- ยกเลิกระหว่าง 1 - 15 กุมภาพันธ์ 2563 จะได้เงินคืน 50% เพราะหยกได้ดำเนินการจองทริปบางอย่างไปแล้ว
- การยกเลิกหลังจากการยืนยันออกทริป หรือ ยกเลิกทริปแบบนาทีสุดท้าย หลังจากการยืนยันออกทริป หลังจากที่หยกได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว หรือ หลังจากที่หยกเดินทางเข้าเนปาลแล้วเพื่อไปเตรียมทริป จึงสร้างความเสียหายให้แก่หยกและเพื่อนๆ ในกลุ่มอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีจำนวนคนน้อยกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ดังนั้นแล้ว หากทำการยกเลิกหลังวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จะไม่ได้เงินคืนนะคะ

ในการมิตติ้ง พบปะก่อนออกทริป หยกขอให้เพื่อนๆ เตรียมเอกสารดังต่อไปนี้มาให้หยกกับมือด้วยค่ะ

- สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ชุด และรูปถ่ายพื้นหลังสีอ่อน (ถ่ายมาภายใน 6 เดือนนี้) ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
- สำเนาประกันการเดินทาง หากใครซื้อเรียบร้อยแล้ว

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีกฎหรือข้อบังคับใดๆ เกี่ยวกับการได้รับวัคซีนก่อนเดินทางเข้าประเทศเนปาล แต่ทั้งนี้ ก็มีวัคซีนที่แนะนำว่านักท่องเที่ยวควรได้รับค่ะ เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงในเนปาล จะเป็นวัคซีนชนิดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาที่จะอยู่ในเนปาล ประเภทของกิจกรรมที่จะทำ ตลอดจนความเหมาะสมของตัวนักท่องเที่ยวเอง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้อง

ควรพึงระลึกอยู่เสมอว่า วัคซีนบางชนิดต้องฉีดมากกว่า 1 ครั้ง โดยอาจมีระยะเวลาห่างกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือนเลยก็ได้ จึงควรมีการเตรียมการล่วงหน้าเพื่อวางแผนในการรับวัคซีนก่อนเดินทางแต่เนิ่นๆ นะคะ ซึ่งวัคซีนที่แนะนำให้ได้ ได้แก่ Typhoid, Hepatitis A, Hepatitis B และ Rabies เป็นต้น

โดยสามารถปรึกษาเรื่องการรับวัคซีนได้ที่ คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวและการเดินทาง โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งค์นี้ เลยค่ะ

หยกขอแนะนำเจ้าที่หยกใช้บริการอยู่นะคะ คือ Tokio Marine HCC โดยที่เจ้านี้ครอบคลุมกิจกรรมการเทรคกิ้งบนภูเขาที่ความสูงไม่เกิน 4,500 เมตร และยังครอบคลุมประเทศเนปาลด้วยค่ะ จะมีประกัน 2 แพลน ให้ได้เลือก คือ Atlas Travel และ Atlas Premium โดยหยกจะเลือกตัว Atlas Premium ค่ะ เพราะให้ความคลุมครองที่ดีกว่า ลองเข้าไปศึกษาดูนะคะ

ประกันการเดินทาง

วิธีการซื้อ

1. เลื่อนลงไปที่ด้านล่างๆ แล้วเลือก "Get Atlas Travel" หรือ "Get Atlas Premium"
2. จากนั้นที่ทางด้านขวาจะมีช่องให้ใส่รายละเอียด โดยสังเกตได้จากคำว่า "Start Your Quote Here"
3. ที่ช่อง "Coverage Area" เลือก worldwide, excluding U.S. จากนั้นใส่รายละเอียดวันเดินทางไปและกลับ และใส่วันเดือนปีเกิด
4. หากมีผู้เดินทางมากกว่า 1 ท่าน ให้เลือก "Add traveler" แล้วใส่วันเดือนปีเกิด
5. จากนั้นคลิ๊ก "Choose my deductible"
6. เราจะได้ราคามาสำหรับ 2 แพลนเลยค่ะ เลือกแพลนที่ต้องการ (แนะนำตัว Premium ค่ะ) จากนั้นใส่ชื่อประเทศที่จะไป แล้วดำเนินการชำระเงิน

การเดินทางท่องเที่ยวทุกประเภทนั้นมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งจากตัวเราเอง และ/หรือสิ่งรอบข้างที่คาดการณ์ไม่ได้ ดังนั้นแล้ว หยกขอปฏิเสธข้อเรียกร้องและความรับผิดชอบใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากท่องเที่ยวตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยถือว่าเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปนั้นตกลงใจในความรับผิดชอบกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นใดๆ ด้วยตัวเองนะคะ

แต่หากยังคงมีข้อข้องใจ, คำถามเพิ่มเติม, มีอะไรที่ไม่ชัดเจน หรือ ต้องการคำแนะนำอื่นใด อย่ารีรอ กดปุ่ม “คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับทริป หยกพร้อมตอบค่ะ” ที่ด้านบนของหน้านี้ (ข้างปุ่ม “สำรองที่ พร้อมลุย!”) หรือ ส่งอีเมลเข้ามาถามหยกได้ที่ trips@sanooktiew.com ด่วนๆ เลยค่ะ หยกจะรีบตอบกลับเพื่อช่วยไขสิ่งที่ค้างคาใจทันที มาร่วมทริป ไปเทรคกิ้งกับหยกนะคะ